Uncategorized

Các thực phẩm thực vật có chứa sulfid

Các thử nghiệm lâm sàng có thiết kế tốt cần tiếp tục để chứng minh tác dụng của các hợp chất sulfid thực vật đối với sức khỏe tim mạch.
Bảng 23: Một số chất hóa thực vật có lợi ích sức khỏe
Tên hoạt chất. Tác dụng. Nguồn
Allylic Silfid. Ức chế tổng hợp cholesterol. Hành tỏi gà.
Carotenoid. Chống oxy hóa. Rau xanh, củ, quả màu da cam.
Catechin. Hạ cholesterol. Chè xanh, quả dâu.
Curumin. Chống oxy hóa, điều hòa prostaglandin. Nghệ.
Flanonoid. Chống oxy hóa, giải độc ở gan. Rau quả, chè xanh, khoai, đậu tương, hành, tỏi.
Lignan. Giảm cholesterol. Đậu tương, hạt toàn phần, nho.
Lykopen. Chống oxy hóa. Cà chua, nho, hạt tiêu đỏ.
Monoterpen. Ức chế tạo cholesterol. Rau quả, cà chua.
Phenylalkylceton. Chống oxy hóa, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa. Gừng.
Sterol thực vật. Giảm cholesterol huyết thanh. Rau quả, sản phẩm đậu tương, hạt toàn phần.
Proanthocyanidin. Chống oxy hóa. Nho, chè xanh, rượu vang.
Phenolic acid. Ức chế tạo nitrosamin. Rau quả, cà chua, dâu, hạt toàn phần, hạt có vỏ cứng.
Ginsenoid. Giúp thích nghi với các stress tinh thần và thể lực. Sâm.
Chế độ ăn và bệnh mạch não (25,26,42)
Tai biến mạch máu não được chia làm hai nhóm lớn do bản chất tổn thương não: nhồi máu não và xuất huyết não. Nhồi máu não có thể do tắc thoảng qua hoặc kéo dài một động mạch nuôi dưỡng não, ngoài hoặc trong sọ hoặc ít gặp hơn là một huyết khối tĩnh mạch. Xuất huyết não là vỡ một động mạch hoặc tiểu động mạch trong tổ chức não.
Nhồi máu não thường gặp ở châu u và châu Mỹ trong khi một số nước châu Á và châu Phi lại thấy xuất huyết não nhiều hơn. Ở Hoa Kỳ tai biến mạch máu não là nguyên nhân tử vong đứng thứ ba.
Hút thuốc lá, lối sống ít hoạt động và béo phì là các yếu tố nguy cơ của tai biến mạch máu não. Một nghiên cứu bệnh chứng ở Anh cho thấy có đến 80% tai biến mạch máu não có thể tránh được nhờ loại bỏ các yếu tố nguy cơ đó.
Mối liên quan giữa chế độ ăn với tai biến mạch máu não được quan tâm nhiều ở các điểm sau đây:
Huyết áp
Tăng huyết áp là nguy cơ chính của tai biến mạch máu não. Một số nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy nguy cơ đó tăng lên khi tăng huyết áp kèm theo cholesterol thấp và giảm đi khi cholesterol tăng lên. Người ta cho rằng khi cholesterol thấp, thành mạch bị yếu.
Hàm lượng cholesterol toàn phần, LDL, triglyceride cao và HDL thấp là các yếu tố nguy cơ chung của bện mạch vành và mạch não.
Chất béo
Nếu ở bệnh mạch vành, hàm lượng các acid béo no được thừa nhận là yếu tố nguy cơ quan trọng thì ở bệnh mạch não điều ấy không rõ ràng.