Uncategorized

Lời khuyên đặc hiệu

Nồng độ đường trong máu phụ thuộc vào việc cung cấp (qua ăn uống) và tiêu thụ (vận động).
Hạn chế tổng các acid béo gây tăng cholesterol (acid béo no và thể trans) dưới ≤ 10% năng lượng.
Hạn chế cholesterol trong khẩu phần < 300 mg/ngày.
Thay các acid béo tăng cholesterol bằng các hạt lương thực toàn phần và các acid béo chưa no từ cá, rau, đậu và các loại hạt.
Hạn chế natri ≤ 2400 mg/ngày (tương đương ≤ 6,0 g muối).
Nếu có uống rượu phải hạn chế.
Ăn cá ít nhất 2 lần/ 1 tuần.
Ăn đủ rau hàng ngày.
Ăn đủ lương thực (hạt) hàng ngày.
Ăn các loại sữa gầy hoặc ít béo.
Cho các đối tượng có nguy cơ cao.
Có LDL – cholesterol cao hoặc đã có bệnh mạch vành.
Hạn chế acid béo no < 7% tổng số năng lượng.
Hạn chế cholesterol < 200 mg/ ngày.
Giảm cân khi thích đáng.
Ăn đậu tương và chế phẩm (có isoflavon).
Rối loạn chuyển hóa lipid: HDL – C thấp.
Thay thế acid béo no bằng chưa no.
Hạn chế glucid đặc biệt là đường và glucid tinh chế.
Giảm cân khi thích đáng.
Tăng cường hoạt động thể lực.
Đái tháo đường và kháng insulin.
Hạn chế acid béo no < 7% tổng số năng lượng.
Hạn chế cholesterol < 200 mg/ ngày.
Chọn các loại glucid có nhiều chất xơ.
Bảng 26: Xếp loại LDL, HDL và tổng cholesterol (mg/dl)
LDL – cholesterol. Xếp loại
< 100. Thích hợp
100 – 129. Vừa phải
130 – 159. Hơi cao
160 – 189. Cao
≥ 190. Rất cao
Tổng cholesterol. Xếp loại
< 200. Thích hợp
200 – 239. Hơi cao
≥ 240. Cao
HDL – cholesterol. Xếp loại
< 40. Thấp
≥ 60. Cao
Các chuyên gia dinh dưỡng và tim mạch Hoa Kỳ cho rằng các lời khuyên nói trên đã cập nhật những hiểu biết mới nhất tuy vậy vẫn có thể thay đổi khi có thêm các hiểu biết và bằng chứng mới.
Dinh dưỡng và bệnh đái tháo đường
Đại cương
Đái tháo đường là một tình trạng tăng đường huyết mạn tính do thiếu insulin tương đối hoặc tuyệt đối của tụy. Đồng thời đó là một phức hợp các rối loạn chuyển hóa glucid, protein, lipid và điện giải, những rối loạn này có thể dẫn tới hôn mê và tử vong trong một thời gian ngắn nếu không được điều trị kịp thời. Hậu quả muộn của các rối loạn chuyển hóa này là gây tổn thương vi mạch các mạch máy nhỏ và lớn, và các biến đổi ở mắt, thận, tăng huyết áp và nhiễm trùng (răng miệng, da, phổi, đường tiết niệu…) (6,26).
Nồng độ đường trong máu phụ thuộc vào việc cung cấp (qua ăn uống) và tiêu thụ (vận động). Duy trì nồng độ đường trong máu bình thường là rất quan trọng đối với cơ thể khỏe mạnh. Nếu đường trong máu tăng nhiều, người cảm thấy mệt mỏi, trong cơ thể sẽ hình thành nhiều chất cặn bã tích tụ làm hỏng mạch máu.