Sức khoẻ

6 loại cá bạn nên hạn chế ăn

Cá là thực phẩm tươi ngon và nhiều chất dinh dưỡng, có lợi trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với những loại cá dưới đây cần lưu ý khi chế biến vì chúng sẽ có những mặt không tốt cho sức khỏe.

6-loai-ca-ban-nen-han-che-an

Cá trê

Cá trê khá quen thuộc với người dân Việt Nam. CHúng tăng trưởng khá nhanh và ăn tạp. Khi nuôi ở Việt Nam, nhiều người có thể cho chúng ăn hormone, đặc biệt là với cá nhập khẩu từ các nước châu Á. Cá trê trong tự nhiên thường nhỏ hơn, ít nguy hiểm và dinh dưỡng hơn so với cá trê nuôi.

Cá thu

Cá thu rất dễ bị nhiễm thủy ngân. Nếu ăn quá nhiều cá thu, cơ thể bị nhiễm thủy ngân và khó đào thải thì bạn dễ bị ngộ độc và mắc nhiều các loại bệnh. Cá thu Đại Tây Dương là loại ít nguy hiểm nhất trong các loại cá thu. Bạn nên cẩn trọng khi mua cá thu và chế biến để không bị ngộ độc thủy ngân.

Mức ăn an toàn: Người lớn chỉ nên ăn 200 g cá thu, còn trẻ em là 100 g.

Cá ngừ

Cá ngừ cũng là loại cá chứa nhiều thủy nhân. Có những loại cá ngừ nuôi bị cho ăn kháng sinh và hormone nên rất dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn

Định mức ăn an toàn: Người lớn chỉ nên ăn 100 g cá ngừ, còn trẻ em không nên ăn.

Cá rô phi

Rô phi không có nhiều axit béo lành mạnh trong khi nồng độ chất béo có hại cao gần bằng mỡ lợn. Tiêu thụ quá nhiều cá rô phi dẫn đến tăng mức cholesterol và làm cho cơ thể dễ bị dị ứng.

Những người mắc bệnh tim mạch, hen suyễn, viêm khớp được khuyến cáo không nên ăn cá rô phi.

Lươn

Lươn chứa rất nhiều chất béo và dễ dàng hấp thụ các chất thải công nghiệp, nông nghiệp trong nước, trong đó có thủy ngân.

Định mức ăn an toàn: Người lớn chỉ nên ăn 300 g lươn, còn trẻ em là 200 g.

Cá kình

Loài cá này nhiều lần bị phát hiện nhiễm thủy ngân, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Nam giới chỉ nên ăn 100 g trong một tháng. Cá kình không được khuyến khích dành cho phụ nữ và trẻ em.

Trên đây là một số loại cá mà bạn nên ăn ít và không ăn quá nhiều. Nếu tiêu thụ quá nhiều, bạn có thể bị ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Chiaki.vn