Uncategorized

Ám ảnh sợ

Tình trạng này có thể xảy ra sau khi một người gặp phải sự kiện đặc biệt gây lo lắng và căng thẳng.
Ám ảnh sợ máy bay
Ám ảnh sợ chỗ kín
Ám ảnh sợ nước
Ám ảnh sợ bác sĩ
Ám ảnh sợ bệnh
Những rối loạn stress sau chấn thương (PTSD)
Tình trạng này có thể xảy ra sau khi một người gặp phải sự kiện đặc biệt gây lo lắng và căng thẳng. Những sự kiện kích phát thường gặp bao gồm sự hành hung và có bằng chứng hoặc liên quan đến một tai nạn hay thảm họa nghiêm trọng. Rối loạn này dễ phát triển ở những người hay lo âu.
Dấu hiệu và triệu chứng
Những triệu chứng này có thể phát triển vào bất kỳ thời điểm nào sau sự kiện kích phát và có khuynh hướng tồn tại hàng tháng hoặc hàng năm sau đó:
Mối lo lắng trước sự kiện và/ hoặc những sự việc đang xảy ra.
Lo âu và những cơn hoảng loạn.
Trầm cảm và thiếu tập trung, thường kèm các dấu hiệu cai nghiện và thờ ơ.
Tình trạng này đã biết rõ trong những nằm gần đây. Sự hỗ trợ hiệu quả và/ hoặc việc tư vấn sau sự kiện chấn thương có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn stress liên quan xảy ra hoặc chí ít cũng làm giảm mức độ trầm trọng của chúng. Những người bị rối loạn này trong một vài tháng kết hợp với việc dùng thuốc chống trầm cảm. Sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè thân là một việc làm vô giá nhằm giúp người bệnh hồi phục.
Rối loạn xung động – ám ảnh
Rối loạn tâm thần này hay loạn thần kinh chức năng, là một chức bệnh mà trong đó người bệnh cảm thấy lo âu cả trong ý nghĩ, cảm giác hay xung đột tái diễn một cách dai dẳng. Tình trạng này sẽ dẫn đến một sự thôi thúc không cưỡng lại được (xung động) để thực hiện những hành động có tính nghi thức như rửa đi rửa lại bàn tay, lau chùi quá mức và kiểm tra chìa khóa, khí đốt, vòi nước liên tục. Người bệnh thường nhận thức được hành vi của họ là kỳ cục nhưng không thể kiểm soát được nó. Những hành vi này sẽ làm giảm và kiềm chế sự lo âu.
Rối loạn xung động – ám ảnh tương đối phổ biến và tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 1% ở các nước đã phát triển. Tuy nhiên khó đánh giá chính xác số người bị bệnh vì có nhiều người mắc chứng rối loạn tâm thần này đã không đến bác sĩ.
Nguyên nhân của hành vi xung động – ám ảnh
Nhiều người trong chúng ta có những hành động có tính nghi thức bắt đầu từ thời thơ ấu – ví dụ, luôn tránh giẫm lên những đường lát đá hay luôn theo đúng một con đường về nhà. Loại hành vi có tính nghi thức này sẽ không phải là vấn đề nếu nó không kèm theo sự lo âu hay sợ hãi quá mức về những hậu quả của việc không thực hiện nó.