Uncategorized

Ảnhh hưởng của quá trình hô hấp

Thức ăn được kết chặt từ từ trong ruột già, quá trình này bắt đầu ở manh tràng.
Dạ dày là một túi cơ có hình chữ J hoạt động giống một thùng phun nước – nó giữ thức ăn sau bữa ăn và cho phep thức ăn đi từ từ xuống phần tiếp theo của ống tiêu hóa, đó là ruột non. Một cơ vòng khác gọi là cơ vòng môn vị sẽ kiểm soát lượng thức ăn đi vào tá tràng, phần đầu của ruột non.
Thức ăn được hấp thu như thế nào
Đoạn dọc theo tá tràng, các chất từ túi mật (ở dạng mặt giúp tiêu hóa mỡ) và tuyến tụy (những enzyme và một chất kiềm để trung hòa axit dạ dày (được giải phóng). Chúng sẽ trộn với chất đặc sệt (thức ăn). Quá trình tiêu hóa vẫn tiếp tục trong ruột non nhưng chức năng chính của nó là hấp thu – khoảng 80% phân tử thức ăn được hấp thu qua thành ruột non. Thành này được bao phủ những tế bào nhũ lên giống ngón tay rất nhỏ gọi là nhung mao, làm tăng diện tích về mặt sẵn sàng cho việc hấp thu những phân tử thức ăn và máu.
Vi sinh vật đường ruột
Có thể bạn chứa hàng tỷ tỷ vi khuẩn và phần lớn vi khuẩn này sống ở ruột già – vi sinh vật đường ruột. Những vi khuẩn có lợi này ăn các chất đi qua ruột và ngược lại chúng sẽ sản sinh ra một loạt vitamin, làm thay đổi màu sắc của mật và cạnh tranh thức ăn với các vi khuẩn có hại để kiềm chế chúng.
Yếu tố xơ
Chế độ ăn của bạn bao gồm 3 loại thực phẩm – cacbohydrat chất béo và chất đạm. Một căn nhóm quan trọng của cacbohydrat là chất xơ, có tác dụng chủ yếu lên sự khỏe mạnh của đường tiêu hóa. Chất xơ tồn tại dưới dạng sợi không hòa tan trong nước (chủ yếu tìm thấy ở ngũ cốc, trái cây, rau quả và đậu) và dạng sợi hòa tan trong nước (tùm thấy ở yến mạch, cám và đậu). Chất xơ không hòa tan sẽ hấp thu được trên đường đi qua ruột giả làm cho phân nhiều hơn và mềm hơn; nó cũng làm giảm thời gian đi lại qua đại tràng, và điều này được cho là có thể giúp giảm ung thư đại tràng. Mặt khác, chất xơ hòa tan tạo thành thức ăn chính cho vi sinh vật đường ruột.
Ở ruột già
Ruột già có 3 phần: manh tràng, đại tràng và trực tràng. Đây là nơi mà nước, vitamin và chất khoáng từ thức ăn được hấp thu qua thành ruột già. Thức ăn được kết chặt từ từ trong ruột già, quá trình này bắt đầu ở manh tràng.
Cuối cùng những thức ăn còn lại đã hấp thu hết nước hoàn thành hành trình của mình ở đại tràng rồi xuống trực tràng nằm lại đó (bây giờ gọi là phân) sẵn sàng bài tiết.