Uncategorized

Bản kiểm tra sức khỏe

Stress tự nó có khuynh hướng biểu hiện những triệu chứng tâm lý hoặc sinh lý, nhưng đôi lúc biểu hiện cả hai.
Chúng giúp phát hiện sớm những căn bệnh ở giai đoạn tiềm ẩn nhiều năm trước khi chúng xuất hiện. Nhờ vậy, các bác sĩ hy vọng rằng sự can thiệp y tế sẽ ngăn chặn sự tiến triển của bệnh hoặc ít nhất cũng giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.
Thông tin là sức mạnh
Trước đây, thông tin về sức khỏe chưa bao giờ đầy đủ và được áp dụng như bây giờ, mặc dù hiện nay một số nguồn thông tin thiếu thực tế hoặc chưa thực sự chính xác. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc một bệnh nào đó, bạn có thể vào mạng internet hoặc đến thư viện địa phương để tìm hiểu mọi vấn đề có liên quan đến bệnh; có nhiều nhóm hoặc hội của những bệnh nhân mắc bệnh nào đó, vì vậy bạn sẽ có cơ hội trao đổi những điều bạn quan tâm. Càng có nhiều thông tin, bạn và bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định chăm sóc sức khỏe cho bạn. Cũng như bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi trao đổi những thắc mắc với bác sĩ của bạn.
Học cách kiểm soát stress
Cuộc sống của chúng ta dường như ngày càng trở nên căng thẳng. Chúng ta làm việc cật lực hơn bao giờ hết và cuộc sống của mỗi người ngày càng phức tạp hơn. Những hệ thống hỗ trợ từ cộng đồng và gia đình thường không có sẵn. Vì thế, trong cuộc sống, chúng ta hầu như luôn đối đầu với stress. Một số stress có thể có lợi: nhiều người cần một mức căng thẳng nào đó để phát huy hết năng lực của mình. Nhưng khi bị stress đến mức không thể kiếm soát và không tìm ra cách giải quyết thì sẽ nảy sinh vấn đề. Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải nhận biết stress và biết cách kiểm soát chúng.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Những triệu chứng tâm lý của stress bao gồm:
Tính khí thất thường
Trầm cảm
Lo lắng
Khó ngủ
Sa sút trí tuệ – khó tập trung và hay quên
Khó khăn trong giao tiếp
Những triệu chứng sinh lý của stress bao gồm:
Thừa axit dạ dày
Thay đổi nhu động ruột, có từng đợt tiêu chảy hoặc táo bón.
Khó thở
Hen
Hồi hộp
Đau nửa đầu
Chúng ta thường nhận biết được stress khi nó đã ở mức cao không thể kiểm soát được. Stress tự nó có khuynh hướng biểu hiện những triệu chứng tâm lý hoặc sinh lý, nhưng đôi lúc biểu hiện cả hai.