Uncategorized

Bệnh Creutzfeldt-Jakob

Dường như di truyền được biết là yếu tố làm dễ mắc bệnh và nam giới thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới.
Bệnh Creutzfeldt-Jakob
Một tác nhân nhiễm trùng ít gặp gọi là prion gây ra căn bệnh hiếm gặp này. Nó làm cho các vùng xốp phát triển trong não dẫn đến chứng mất trí và cuối cùng tử vong trong vòng 6 tháng. Các triệu chứng khác bao gồm:
Trầm cảm.
Loạng choạng và kém phối hợp đồng bộ.
Cơn co giật.
Giảm thị lực.
Bệnh này có thời gian ủ bệnh rất dài và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào cho đến 20 năm sau khi bị nhiễm trùng. Một biến thể mới của CJD (vCJD) đã phát triển và có khuynh hướng ảnh hưởng đến những người trẻ hơn. Các nhà khoa học cho rằng vCJD liên quan đến việc ăn thịt của các động vật bị nhiễm bệnh bò điên (BSE).
Những lựa chọn điều trị
Tổn thương não là do nhũn não nhiều chỗ không thể phục hồi được. Vì thế, điều trị tập trung vào việc dự phòng nhũn não tiếp tục xảy ra và quan trọng nhất là nguy cơ tiềm ẩn gây tử vong do bị đột quỵ. Các thuốc thường được dung để giảm huyết áp và liều thấp aspirin cũng có thể được chó giảm cơ hội hình thành cục máu đông.
Bệnh Parkison
Các triệu chứng của bệnh thần kinh thường gặp này ảnh hưởng chủ yếu đến người lớn tuổi, do thoái hóa các tế bào thần kinh ở phần não chi phối vận động. Sự thoái hóa làm cho vùng não bị ảnh hưởng không còn sản xuất đủ dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh hóa học mà bình thường nó hoạt động cân bằng với chất dẫn truyền thần kinh khác gọi là acetylcholine để cùng kiểm soát tốt vận động các cơ. Việc mất cân bằng hóa học trong não là nguyên nhân của các triệu chứng điển hình trong bệnh Parkison.
Dấu hiệu và triệu chứng bệnh Parkison
Các triệu chứng điển hình là:
Run bàn tay, cánh tay hoặc chân ở một bên cơ thể, có thể ngừng khi người bệnh thử làm một công việc.
Cứng cơ.
Khó khan trong vận động sơ cấp.
Đi lê chân và cúi người về phía trước,
Mặt vô cảm giống mặt nạ.
Nói lắp.
Trầm cảm.
Nguyên nhân gây thoái hóa tự phát các tế bào thần kinh trong hạc nền ở vùng não bị ảnh hưởng bởi bệnh Parkison chưa được biết. Dường như di truyền được biết là yếu tố làm dễ mắc bệnh và nam giới thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới. Hội chứng Parkison có các triệu chứng giống bệnh Parkison nhưng do các yếu tố đã được xác định – có thể do một số thuốc được xác định – có thể do một số thuốc hoặc do những chấn thương ở đầu.
Bệnh tiến triển như thể nào
Vào năm 1817, James Parkison mô tả bệnh này là “chứng liệt run”.