Uncategorized

Bệnh đa xơ cứng

Khi bệnh tiến triển, những cơ chi phối động tác nuốt và kiểm soát ngôn ngữ có thể bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên yếu tố di truyền cũng chịu trách nhiệm. Điều này làm cho các tế bào thần kinh không thể thực hiện chức năng thích hợp. Trong một số trường hợp, steroid và thuốc beta-interferon có thể làm giảm độ trầm trọng và thời gian tái phát bệnh, tuy nhiên không có phương pháp chữa trị lâu dài cho bệnh này.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Yếu và/ hoặc tê chân tay.
Mất sự phối hợp đồng bộ.
Tiểu tiện thường xuyên, đôi khi tiêu không tự chủ.
Nhìn mờ.
Các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng có khuynh hướng phát triển ở những người trẻ trên 20 tuổi. Bệnh này chủ yếu có hai thể. Thường gặp nhất là thể tái phát từng cơn, các cơn xảy ra thường xuyên với các triệu chứng mất khả năng hoạt động và bệnh sẽ hồi phục giữa các cơn. Càng về sau, sự hồi phục giữa các cơn không hoàn toàn và các triệu chứng mất khả năng hoạt động ngày càng tăng. Trong thể mãn tính tiến triển, các triệu chứng mất khả năng vận động có tiến triển chậm hơn và không có thời gian hồi phục giữa các cơn.
Các bác sĩ chỉ có thể chẩn đoán bệnh khi có hai hoặc hơn các triệu chứng của bệnh xuất hiện. Chụp MRI não có thể cho thấy vùng tổn thương trong não. Nếu xét nghiệm này không có kết quả, việc lấy dịch não tủy kiểm tra có thể giúp chẩn đoán.
Bệnh thần kinh vận động
Căn cứ tiến triển hiếm gặp này ảnh hưởng đến các dây thần kinh chi phối vận động ở torng não và tủy sống – thần kinh vận động. Còn được gọi là xơ cứng cột bên teo cơ, căn bệnh làm suy yếu này thường phát triển sau lứa tuổi 40, thường gặp ở nam giới hơn.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Lúc đầu, người mắc bệnh thần kinh vận động không nhận thấy điều gì bất thường cả. Các triệu chứng bệnh phát triển chậm và âm thầm. Sau một thời gian, bệnh nhân có thể vấp ngã, khó cầm nắm hoặc cứng cơ ngàng càng tăng. Khi bệnh tiến triển, những cơ chi phối động tác nuốt và kiểm soát ngôn ngữ có thể bị ảnh hưởng. Bệnh thường dẫn đển mất khả năng hoạt động thể lực trầm trọng nhưng cảm giác và trí thông minh của bệnh nhân vẫn còn nguyên vẹn.
Có thể sau một vài lần thăm khám, bác sĩ mới có thể chẩn đoán bệnh thần kinh vận động vì các triệu chứng thường không điển hình và dễ hướng chẩn đoán đến một số bệnh lý khác.
Bệnh nhân có thể cần một số kiểm tra mới có được chẩn đoán xác định. Những xét nghiệm này bao gồm chụp MRI cột sống và chọc tủy sống (lấy mẫu dịch não tủy để kiểm tra tình trạng viêm).