Uncategorized

Bệnh động kinh

Hầu hết các trường hợp động kinh đều không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng mặc dù bệnh có tính chất gia đình.
Một số bệnh nhân bị di chứng nặng bởi đột quỵ và cần chăm sóc nuôi dưỡng hoàn toàn trong thời gian dài. Tỷ lệ tử vong trong vòng một tháng sau đột quỵ là 1/5.
Động kinh
Cơn động kinh xảy ra khi một phần hay toàn bộ các tế bào thần kinh của não bộ tạo ra những xung động điện theo một cách không kiểm soát được. Nếu bạn bị một cơn duy nhất thì không nhất thiết là bạn đã bị động kinh. Các bác sĩ cần bằng chứng về sự tái phát của những cơn như vật hai hoặc nhiều lần để có một chẩn đoán thích hợp. Động kinh là một bệnh rất thường gặp và ảnh hưởng đến 2% dân số các nước đã phát triển. Nhiều người bị động kinh vẫn có cuộc sống bình thường, tuy nhiên một số hoạt động như lái xe sẽ bị ngăn cấm.
Các cơn động kinh có thể được phân thành 2 loại – cơn toàn thể và cơn cục bộ:
Cơn toàn thể thường gặp nhất và có 2 phân nhóm – cơn co giật tăng trương lực và cơn vắng ý thức. Cơn co giật tăng trương lực (hay cơn lớn) có thể bắt đầu với một cảm giác mơ hồ thoáng qua (cơn thoảng), sau đó bệnh nhân đột ngột co cứng người và ngã xuống đất, kêu thất thanh. Họ có thể cắn luỗi, mất tự chủ trong đại tiểu tiện và bắt đầu rung giật toàn thân. Cuối cùng, khi cơn giảm và chấm dứt, bệnh nhân rất buồn ngủ. Thường xảy ra một cơn trong một lần; nếu cơn này kế tiếp cơn khác là dấu hiệu nguy hiểm và người bệnh cần đến bệnh việc càng sớm càng tốt.
Cơn vắng ý thức (hay cơn nhỏ) thường gặp ở trẻ em và thanh niên. Trong những trường hợp như vật, đứa trẻ “sững sờ”, mắt mở to và nhìn chằm chằm trong khoảng 30 giây.
Cơn cục bộ ít gặp hơn. Trong trường hợp này, chỉ một phần não bị ảnh hưởng. Người bệnh có thể chỉ sững sờ trong vài phút, rối loạn thị giác và khướu giác, hoặc có thể có những vận động không tự chủ ở một phần của cơ thể.
Nguyên nhân động kinh
Hầu hết các trường hợp động kinh đều không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng mặc dù bệnh có tính chất gia đình. Đa số bệnh nhân động kinh xuất hiện cơn đầu tiên khi phát triển cho đến tuổi thanh niên. Người bị cơn động kinh đầu tiên ở tuổi trưởng thành ít gặp và trường hợp này cần được kiểm tra hơn nữa.
Các nguyên nhân gây động kinh khác bao gồm:
Chấn thương hoặc phẫu thuật não
U não
Thuốc và rượu
Bệnh Alzheimer
Đột quỵ
Sốt cao – trẻ nhỏ sốt cao có thể bị co giật gọi là co giật do sốt cao.