Uncategorized

Bệnh gút

Chẩn đoán xác định bệnh phụ thuộc vào một xét nghiệm máu xác nhận sự có mặt của tinh thể axit uric ở dịch khớp trong cơn gút gấp.
Bệnh gút là hậu quả của việc thừa quá mức axit uric trong cơ thể. Tình trạng này có thể do suy thận làm giảm bài tiết axit uric hoặc do tăng thu nhận thực phẩm chưa purin là chất sẽ được chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể. Purine được tìm thấy trong một số loại thịt, hải sản, đậu Hà Lan khô. Uống rượu cũng có thể tăng đáng kể lượng axit uric và kích phát các cơn gút.
Ở hầu hết bệnh nhân sẽ kh6ong có nguyên nhân rõ ràng tức thời nào cho các cơn gút xảy ra đột ngột, mặc dù bệnh có khuynh hướng có tính chất gia đình. Bệnh thường gặp ở người béo phì có chế độ ăn giàu chất béo hoặc uống nhiều rượu. Người bị bệnh tim và cao huyết áp cũng thường bị bệnh gút. Tỷ lệ mắc bệnh có khuynh hướng tăng theo tuổi nhưng thường xảy ra ở lứa tuổi 30 – 50.
Các bệnh lý khác, bao gồm bệnh thận và nhược giáp cũng như các thuốc lợi tiểu có thể dẫn đến bệnh gút.
Theo thời gian, khi lượng axit uric trong máu tăng, sẽ tích tụ lại quanh khớp. Cuối cùng, axit uric hình thành các tinh thể hình kim gây ra các cơn gút gấp. Axit uric cũng có thể tích tụ dưới da trong những túi gọi là sạn urat hoặc trong đường tiểu như sỏi thận.
Cách chẩn đoán
Chẩn đoán bệnh có thể rõ ràng nhờ vào các triệu chứng, tuy nhiên không phải luôn dễ dàng để phân biệt bệnh gút với các loại viêm khớp khác. Chẩn đoán xác định bệnh phụ thuộc vào một xét nghiệm máu xác nhận sự có mặt của tinh thể axit uric ở dịch khớp trong cơn gút gấp. Tuy nhiên, lượng axit uric ở người bị gút không phải luôn cao đáng kể, và việc xét nghiệm máu cho người không bị gút cũng có thể cho thấy axit uric cao làm cho việc chẩn đoán phức tạp hơn.
Điều trị bệnh gút
May mắn là cơn gút thường sẽ ổn định nhanh sau một liệu trình điều trị với thuốc kháng viêm nonsteroid (NSAIDs), và đây là điều trị duy nhất àm hầu hết bệnh nhân đều cần.
Ở những bệnh nhân phức tạp hoặc phát triển sạn urat, bác sĩ sẽ kê đơn loại thuốc giúp thận bài tiết axit uric hoặc ngăn chặn sự sản xuất axit uric của cơ thể. Điều trị này phải được bắt đầu cùng với việc theo dõi cẩn thận, vì nó có thể gây ra cơn gút gấp khi được thực hiện lần đầu.
Viêm cột sống dính khớp
Viêm cột sống dính khớp chủ yếu ảnh hưởng đến khung chậu và cột sống thắt lưng. Nó gây ra tình trạng viêm tiến triển mãn tính các khớp và dây chằng có chức năng vận động cột sống.