Uncategorized

Bệnh gút

Tóm lại, có thể coi gút là trường hợp ngoại lệ trong các bệnh xương khớp khi nguyên nhân, điều trị và dự phòng đã biết khá rõ ràng.
Một chế độ ngặt nghèo có thể giảm 200 – 400 mg acid uric trong nước tiểu và hạ thấp acid uric huyết thanh đến 59,5 µmol /l (1mg /dl). Chế độ ăn như vật rất không ngon miệng nên khó thực hiện. Thông thường, người ta phối hợp với thuốc và hạn chế các thức ăn giàu purin như bia, phủ tạng, trứng cá, cá trích, cá mòi, thịt muối và các thực phẩm có lượng purin tương đối cao như cà phê, cacao, thịt, hải sản, đậu đỗ, nấm.
Quản lý các bệnh kèm theo
Người ta biết rằng bản thân gút không phải là một chứng bệnh nguy kịch, nhưng nó thường là chỉ điểm về sự có mặt của các nguy cơ của bệnh mạch vành, đột quỵ và bệnh thận. Nhiều nghiên cứu dài hơi đã cho thấy gút có liên quan với bệnh mạch vành, đái tháo đường, và mức acid uric có liên quan trực tiếp với triglyceride, cholesterol huyết thanh và liên quan ngược chiều với HDL. Do đo, thực hiện một chế độ ăn dự phòng với các bệnh nói trên cũng cần thiết cho bệnh nhân gút.
Tóm lại, có thể coi gút là trường hợp ngoại lệ trong các bệnh xương khớp khi nguyên nhân, điều trị và dự phòng đã biết khá rõ ràng. Bệnh nhân có thể có tiên lượng tốt khi chấp hành các phương án điều trị, thực hiện chế độ ăn và lối sống hợp lý, ngăn ngừa tăng acid uric trong cơ thể.
Mấy vấn đề dinh dưỡng dự phòng ở Việt Nam
Các khuyến nghị chung về dinh dưỡng dự phòng
Uy tín của dinh dưỡng học như là một khoa học đã tạo được đà vào thế kỷ XX với các nghiên cứu hệ thống về các thành phần thiết yếu của thực phẩm và vai trò sinh lý của chúng như: thành tố cung cấp năng lượng, tạo điều kiện tăng trưởng, phát triển, sinh sản và duy trì các chức phận của cơ thể. Cho đến giữa thế kỷ XX, người ta đã phát hiện và tổng hợp được hầu hết các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết.
Khoa học dinh dưỡng đã trả lời được câu hỏi cơ bản về vai trò các thành phần thiết yếu của thức ăn đối với cơ thể. Khẩu phần cần có đủ các chất dinh dưỡng để con người sống khỏe mạnh, không bị các bệnh do thiếu dinh dưỡng.
Tuy vậy cho đến bấy giờ người ta vẫn cho rằng các vấn đề dinh dưỡng chú yếu là do đói, thiếu ăn và thiếu dinh dưỡng với các bệnh cảnh lâm sàng phổ biến và điển hình như Kwashiorkor, marasmus, còi xương, các bệnh thiếu vitamin, thiếu chất khoáng. Nhiều vấn đề sức khỏe do thiếu dinh dưỡng có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng mang tính thời đại như thiếu dinh dưỡng protein năng lượng (PEM), thiếu vitamin a và bệnh khô mắt, thiếu iod và bệnh bướu cổ, thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt…