Uncategorized

Bệnh Huntington

Điều trị thuốc có thể làm giảm triệu chứng co thắt và giật, tuy nhiên bệnh sẽ tiến triển xấu hơn về sau.
Xét nghiệm gien có thể thực hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, có thể cho chúng ta biết bản thân mình có mang gien bất thường này không.
Ở những người mang gien bệnh Huntington, các triệu chứng thường phát triển giữa tuổi 30-50. Chẩn đoán có thể được xác định nhờ chụp CT hoặc chụp MRI não, có thể phát hiện loại thoái hóa đặc trưng cho bệnh. Điều trị thuốc có thể làm giảm triệu chứng co thắt và giật, tuy nhiên bệnh sẽ tiến triển xấu hơn về sau. Hầu hết bệnh nhân đòi hỏi mức độ chăm sóc cao ở giai đoạn sau của bệnh. Đa số bệnh nhân không sống quá 10-20 năm sau khi khới phát các triệu chứng.
Chứng lo âu
Tất cả chúng ta, ai cũng từng trải qua những cám giác hốt hoảng hay sợ hãi trong các tình huống khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong cuộc sống và đây là một đáp ứng hoàn toàn bình thường, liệu chúng ta có bồn chồn lo lắng trước một bài kiểm tra, kỳ thi hoặc cuộc phỏng vấn tìm việc không. Những cảm giác như vậy thường giúp chúng ta hoàn thành công việc tốt hơn, tuy nhiên nếu sự lo âu tồn tại dai dẳng đối với các tình huống hằng ngày, nó bắt đầu có ảnh hưởng bất lợi lên cuộc sống bình thường. Trong những trường hợp như vậy, đặc biệt khi có cảm giác lo âu xuất hiện không có nguyên nhân rõ rang, người bệnh cần thiết phải được các nhà chuyên môn tư vấn.
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng thường gặp của chứng lo âu là:
Cảm giác bứt rứt không yên và lo lắng.
Không thể thư giãn.
Giấc ngủ bị rối loạn.
Những cơn hoảng loạn.
Cảm giác không thể đương đầu với mọi việc.
Một số yếu tố có thể chịu trách nhiệm cho những cảm giác lo âu tồn tại dai dẳng, tuy nhiên không có nguyên nhân cơ bản nào được xác định rõ ràng. Tính nhạy cảm với chứng lo âu có thể được di truyền hoặc do các sự kiện và kinh nghiệm ở thời thơ ấu mang lại.
Khả năng vốn có để đương đầu với stress trong đời sống hang ngày cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác:
Mức độ giúp đỡ từ gia đình và bạn bè.
Hoàn cảnh kinh tế xã hội.
Một số yếu tố kích động sự lo âu.
Cường độ của các yếu tó kích động này.
Các triệu chứng của chứng lo âu có thể được cảm thấy từng hồi khi có mặt nguyên nhân trực tiếp (ví dụ bị đặt trong một tình huống sợ hãi) hoặc khi nguyên nhân chiếm hầu hết trong tâm trí của một người (đọc một tuyên bố của ngân hang khi bạn có những vấn đề về tài chính).