Uncategorized

Bệnh lý tuyến giáp

Nhược giáp có những triệu chứng khác nhau, nhiều trong số đó là triệu chứng toàn thân.
Nhiễm xê – tôn được điều trị với truyền dịch và truyền insulin.
Bệnh lý tuyến giáp
Tuyến giáp nằm ở trước cổ bao quanh khí quản. Các nội tiết tố tuyến giáp điều hòa tốc độ chuyển hóa ở nhiều mô cơ thể. Bệnh lý tuyến giáp có thể làm cho nó sản xuất quá ít hoặc quá nhiều hai loại nội tiết tố gọi là T3 và T4. Các nội tiết tố tuyến giáp được phóng thích vào máu theo sự đáp ứng với nội tiết tố điều hòa từ tuyến yên gọi là nội tiết tố kích thích tuyến giáp (TSH). Những bệnh lý tuyến giáp thường gặp và thường phát triển từ từ. Chúng có thể không được phát hiện hàng tháng đến hàng năm.
Nhược giáp
Tình trạng suy giảm hoạt động này của tuyến giáp làm cho mức T3 và T4 trong máu thấp, trong khi TSH vẫn duy trì ở mức cao.
Những nguyên nhân nào gây suy giảm hoạt động của tuyến giáp?
Có nhiều nguyên nhân gây nhược giáp:
Nhược giáp do teo tuyến giáp (tự miễn). Đây là nguya6n nhân thường gặp nhất trong đó hệ miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy tuyến giáp. Phụ nữ thường bị ảnh hưởng hơn nam giới.
Viêm tuyến giáp Hasimoto – Một bệnh tự miễn mà các kháng thể tấn công làm cho tuyến giáp phình lớn và mềm.
Thiếu iodine – nguyên nhân này thường gặp ở những vùng miền nió có ít iodine trong nước hoặc chế độ ăn; tuyến giáp phình lớn và tạo thành bướu giáp.
Bệnh lý tuyến yên – tuyến yên suy giảm hoạt động sẽ không sản xuất đủ TSH để kích thích tuyến giáp và vì vật ngược lại sẽ gây nhược giáp.
Ung thư giáp – hiếm gặp, khối ung thư sẽ phá hủy tuyến giáp.
Những lựa chọn điều trị
Điều trị bằng thuốc viên thyroxin sẽ thay thế được nội tiết tố T3 và T4. Lúc đầu cho liều thấp rồi tăng liều cho đến khi các xét nghiệm máu cho thấy mức hoạt động của tuyến giáp bình thường. Việc xác định liều tối ưu là thiết yếu cho việc điều trị thành công. Phải điều trị bằng thyroxin để đảm bảo hoạt động của cơ thể.
Các xét nghiệm chức năng tuyến giáp
Để đánh giá chức năng tuyến giáp, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu gởi đến phòng xét nghiệm để phân tích chi tiết. Những xét nghiệm như vậy để đo mức:
Các nội tiết tố tuyến giáp T3 và T4.
Nội tiết tố tuyến yên TSH.
Những dấu hiệu và triệu chứng của nhược giáp
Nhược giáp có những triệu chứng khác nhau, nhiều trong số đó là triệu chứng toàn thân. Các triệu chứng điển hình là mệt mỏi, kém chịu lạnh, trầm cảm và tăng cân mặc dù không ngon miệng.
Bệnh nhân có thể có tóc khô, thưa, mạch chậm và cổ bè.