Uncategorized

Bệnh Parkison

Thuốc này ức chế các tác dụng của acetycholline, vì vậy sẽ lặp lại cân bằng bị phá vỡ do thiếu hụt dopamine.
Thuật ngữ này đã chuyển tải khá chính xác các triệu chứng kinh điển của bệnh run và cứng. Những triệu chứng này phát triển rất chậm. Khi những khó khăn về vận động ngày càng tiến triển xấu dần, bệnh nhân hầu như không thể thực hiện thậm chí những công việc hàng ngày đơn giản nhất. Nhiều bệnh nhân Parkison phát triển chứng trầm cảm và một số bị chứng mất trí.
Cách chẩn đoán bệnh
Vì bệnh Parkison phát triển từ từ nên sau một thời gian các bác sĩ mới có thể chẩn đoán bệnh dựa vào bệnh sử và thăm khám thực thể. VIệc quan sát lâu dài hoạt động các cơ có thể cần thiết để chẩn đoán xác định. Xét nghiệm máu có thể được làm để đánh giá những bệnh lý khác. Những xét nghiệm hơn nữa có thể bao gồm chụp cắt lớp não để xem các triệu chứng có phải là do đột quỵ hay u não không. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến các yếu tố khác như việc sử dụng thuốc hoặc tình trạng nhiễm vi-rut để đánh giá liệu có phải là hội chứng Parkison không.
Những lựa chọn điều trị
Bệnh Parkison thường được điều trị chủ yếu bằng thuốc và loại thường dùng nhất là levodopa, chất này sẽ được chuyển thành dopamine trong não để hồi phục lại hàm lượng dopamine bị thiếu hụt. Trường hợp dùng liều cao, thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn nên phải chỉnh liều một cách cẩn thận cho từng bệnh nhân. Ở một số bệnh nhân, lượng thuốc cần dùng để kiểm soát các triệu chứng cao đến nỗi xuất hiện một số tác dụng phụ không thể chấp nhận được. Trong những trường hợp như vậy phải thay thế thuốc khác.
Một nhóm thuốc khác đôi khi được sử dụng là thuốc kháng cholinergic. Thuốc này ức chế các tác dụng của acetycholline, vì vậy sẽ lặp lại cân bằng bị phá vỡ do thiếu hụt dopamine. CÓ thể mất một thời gian để tìm liều thuốc thích hợp cho mỗi bệnh nhân; những tác dụng phụ của thuốc như khô miệng và gai3m thị lực có thể gây trở ngại cho một số bệnh nhân.
Khi bệnh xảy ra ở người trẻ hơn, hầu như phẫu thuật thường được xem xét. Mục đích của việc điều trị này nhằm phá hủy những mô trong não chi phối tình trạng run. Những điều trị khác đã qua thử nghiệm bao gồm cấy tế bào não và kích thích não bằng xung điện.
Những liệu pháp trong tương lai
Một số bệnh bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật não nhưng tiến trình này hãy còn đang thử nghiệm. Gần đây, các nhà khoa học đang thử nghiệm phương pháp cấy tế bào cuống trong điều trị bệnh Parkison.