Uncategorized

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Tập thể dục đều đặn cũng rất tốt bởi vì việc này sẽ cải thiện sức chứa của phổi và làm hô hấp dễ dàng hơn.
Hút thuốc lá được biết làm bệnh nặng hơn, vì thế không nên dùng. Tập thể dục đều đặn cũng rất tốt bởi vì việc này sẽ cải thiện sức chứa của phổi và làm hô hấp dễ dàng hơn. Bạn có thể phải dùng thuốc dự phòng từ ống xịt để ngăn ngừa cơn hen; nếu không chắc hãy thảo luận điều này với bác sĩ. Bơi lội là một môn thể dục đặc biệt tốt cho người bị hen nhờ môi trường ẩm, tuy nhiên theo lý thuyết bất kỳ môn thể dục nào cũng có thể có ích.
Nếu bạn phát hiện bệnh hen nặng lên khi bị stress, hãy thử các kỹ thuật thư giãn hoặc một dạng yoga để kiểm soát mức stress, điều này sẽ làm giảm nguy cơ bị cơn hen.
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh hô hấp tiến triển gây khó thở trầm trọng và khò khè. Thuật ngữ này thường bao gồm cả viêm phế quản mãn tính và khí phế thủng – viêm phế quản là tình trạng viêm đường thở lớn dẫn không khí đến phổi, trong khi khí phế thủng nghĩa là tổn thương vĩnh viễn các túi khí (phế nang) làm mất tính đàn hồi của chúng. Bệnh nhân COPD thườngc ó cả hai bệnh này những một bệnh sẽ nổi trội hơn. Hầu hết COPD thường do hút thuốc lá và ảnh hưởng đến nam giới gấp hai lần nữ giới.
COPD là bệnh làm suy yếu sức khỏe. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân sẽ khó thở nhiều đến nổi ngày càng không thể làm những công việc hàng ngày – cuối cùng họ thường không ra khỏi nhà được.
COPD hầu như do hút thuốc lá gây ra, mặc dù các chất gây ô nhiễm công nghiệp có thể làm nặng thêm tổn thương phổi. Bệnh thường không được chẩn đoán cho đến khi tổn thương, đã trầm trọng – nhiều bệnh nhân quy cho những triệu chứng sớm của bệnh là do “ho của người hút thuốc” và không đi khám bệnh. Hầu hết nam giới hút thuốc ở các khu công nghiệp đều bị ảnh hưởng. Một số nghiên cứu đánh giá có đến 1/4 bệnh nhân hoàn toàn không được chẩn đoán.
Dấu hiệu và triệu chứng
Ho kéo dài thường tăng lên vể sáng.
Lượng đàm dãi ngày càng tăng.
Khó thở ngày càng tiến triển.
Tình trạng dễ bị nhiễm trùng phổi cấp tính tăng dần.
Các triệu chứng nặng lên về mùa đông.
Một số bệnh nhân COPD thở nhanh để nhận nhiều ôxy vào máu và thường có sắc da hồng hào. Số khác có thể phát triển lồng ngực hình thùng vì phổi trở nên căng phồng.
Nếu bạn hút thuốc lá và có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, bạn nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt.