Uncategorized

Bệnh say tàu xe

Bệnh say tàu xeVấn đề xảy ra khi não nhận các tín hiệu đối lập từ các cơ quan thăng bằng ở tai trong và mắt.
Trong những trường hợp này, người bệnh có thể gặp khó khăn khi nói hoặc nhìn và có thể bị yếu chân tay, cần được điều trị cấp cứu. Một số người bị chóng mặt là do huyết áp cao hoặc viêm khớp ở cổ (thoái hóa đốt sống cổ). Người già dễ bị ảnh hưởng nhất nhưng cả hai bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào.
Bạn nên làm gì?
Cơn chóng mặt thường giảm khi bạn nằm xuống và giữ đầu bất động trong vài phút. Tuy nhiên, nếu chóng mặt tồn tại dai dẳng hoặc bạn bị các cơn tái phát, bạn nên đến bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân cơ bản nghiêm trọng.
Kiểm tra chóng mặt
Bác sĩ sẽ khám mắt, tai và cổ cũng như kiểm tra huyết áp của bạn. Có thể dùng thuốc chống nôn mửa để làm giảm các triệu chứng. Chóng mặt thường tự hết, nhưng bạn cần được điều trị nếu do nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, cần thiết dùng kháng sinh khi bạn bị nhiễm trùng vi khuẩn ở tai giữa.
Bệnh gọi là bệnh khi du lịch, bệnh này gây ra cảm giác xoay tròn tương tự như chóng mặt. Nó ảnh hưởng hầu hết mọi người vào mộ thời điểm nào đó trong cuộc đời và thường xảy ra khi du lịch. Vấn đề xảy ra khi não nhận các tín hiệu đối lập từ các cơ quan thăng bằng ở tai trong và mắt. Ví dụ, tai sẽ ghi nhận sự chuyển động của xe hơi dù là cơ thể bạn thật sự không chuyển động. Nếu bạn bị bệnh say tàu xe, sẽ có một số lựa chọn tự lực để bạn thử trong lần du lịch sau.
Chỉ ăn bữa ăn nhẹ trước khi bạn khởi hành. Các thức ăn béo có thể làm nặng thêm cảm giác buồn nôn.
Tránh đọc sách báo khi du lịch để giữ mắt luôn nhìn thẳng.
Dùng thuốc kháng histamine trước cuộc hành trình, tuy nhiên nếu bạn lái xe cần biết một sô thuốc gây buồn ngủ.
Kẹo mút chứa gừng có thể làm dịu cảm giác buồn nôn.
Chảy máu mũi
Niêm mạc mũi có sự cung cấp máu phong phú với nhiều mạch máu nhỏ ngay bên dưới bề mặt. Những mạch máu này có nhiệm vụ làm ấm không khí khi nó đi qua mũi trên đường đến phổi. Đáng tiếc, chính các mạch máu làm cho mũi dễ bị chảy máu. Chảy máu mũi đặc biệt thường gặp ở trẻ em. Nguyên nhân thường rõ ràng – ví dụ, tổn thương niêm mạc mũi do hỉ mũi hoặc do ngoáy mũi. Tuy nhiên, đôi khi chảy máu mũi có thể là một triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng, vì thế bạn nên hỏi bác sĩ nếu chảy máu mũi tồn tại dai dẳng.