Uncategorized

Bệnh tăng huyết áp

Trên thế giới tăng huyết áp có tỷ lệ cao hơn ở các nước công nghiệp phát triển
Có thể nói, ít có chủ đề nghiên cứu được quan tâm nhiều trong mấy chục năm gần đầy như mối liên quan giữa chế độ ăn với bệnh tim mạch. Những phát hiện về sau có khi không giống với những hiểu biết ban đầu tuy vậy các nghiên cứu luôn luôn khẳng định mối quan hệ đó. Hiện nay, mọi người đều thừa nhận rằng chế độ dinh dưỡng là một nhân tố quan trọng trong phòng ngừa và xử lý một số bệnh tim mạch, trước hết là bệnh tăng huyết áp và bệnh mạch vành.
Dinh dưỡng và bệnh tăng huyết áp
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu ≥ 160 mmHg, và / hoặc huyết áp tâm trương ≥ 95 mmHg, huyết áp bình thường là khi huyết áp tâm thu ≤ 140 mmHg và huyết áp tâm trưởng ≤ 90 mmHg. Giữa hai loại trên là tăng huyết áp giới hạn (10).
Nói chung, tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ gây suy tim, đột quị, suy thận, bệnh mạch vành, bệnh mạch ngoại vi. Các nghiên cứu đều cho thấy điều trị tăng huyết áp làm giảm rõ rệt nguy cơ bị các biến chứng trên, cụ thể tỷ lệ đột quị giảm tới 60% và nhồi máu cơ tim giảm 80%.
Ở Việt Nam vào những năm 1960 tỷ lệ tăng huyết áp chỉ vào khoảng 1% dân số nhưng hiện nay, theo số liệu của Viện tim mạch tỷ lệ này cao hơn 10%, như vậy tăng huyết áp đã trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng.
Mối liên quan giữa chế độ ăn với tăng huyết áp dựa trên những căn cứ sau đây:
Các yếu tố dịch tễ học
Trên thế giới tăng huyết áp có tỷ lệ cao hơn ở các nước công nghiệp phát triển. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ tăng huyết áp tăng lên theo quá trình đô thị hóa với các thay đổi về lối sống, chế độ ăn và môi trường.
Các cộng đồng di cư có tỷ lệ tăng huyết áp cao hơn những người sống ở quê hương.
Tăng huyết áp ít khi gặp ở người gầy so với người thừa cân, ở người ăn chay so với mức chung. Ở những người thừa cân và béo phì, giảm cân nặng thường đi kèm theo giảm huyết áp.
Chế độ ăn giảm muối, tăng chất xơ, nhiều rau quả có tác dụng giảm huyết áp. Mối quan hệ giữa chế độ ăn với huyết áp ở trẻ em cũng tương tự như ở người lớn.
Các thành phần dinh dưỡng
Natri
Natri là yếu tố dinh dưỡng được nghiên cứu nhiều nhất trong tăng huyết áp. Từ nhiều nghiên cứu khác nhau đều khẳng định huyết áp có biến đổi theo mức natri trong khẩu phần.