Uncategorized

Bệnh tiểu đường

Các triệu chứng chính của cả tiểu đường tuýp I và tuýp II được liệt kê dưới đây.
Tinh hoàn
Cơ quan sinh dục nam này sản xuất tinh trùng và nội tiết tố testosterone, dẫn đến sự phát triển các đặc tính nam.
Bệnh tiểu đường
Mọi người đều biết bệnh tiểu đường tụy nhờ vào tên gọi phổ biến hơn của nó là tiểu đường. Bệnh thường dẫn đến tăng đường máu mãn tính do thiếu nội tiết tố insulin hoặc đề kháng với insulin. Đây là bệnh rất phổ biến ảnh hưởng đến 30 triệu người trên thế giới và ngày càng gia tăng ở các nước đã phát triển. Trước đây, bệnh này được nhìn nhận một cách khá bi quan nhưng hiện nay với công thức insulin được cải tiến và những thuốc khác kiểm soát được những biến chứng của bệnh, bệnh nhân sẽ có cuộc sống tương đối bình thường và khỏe mạnh.
Nội tiết tố insulin được sản xuất bởi các tế bào đặc biệt ở vùng rất nhỏ của tụy gọi là đảo Langerhans. Insulin làm cho mỗi tế bào cơ thể có thể sử dụng được đường glucose từ máu cũng như tác động đến cách gan dự trữ lượng đường tạm thời quá nhiều trong máu. Cuối cùng, tất cả các loại đường đều được chuyển thành glucose, một trong những nguồn nhiên liệu chính của cơ thể.
Các loại tiểu đường
Có 2 loại tiểu đường, gọi đơn giản là tuýp I và tuýp II.
Tuýp I – trong loại tiểu đường này, tuyến tụy ngừng sản xuất insulin hoặc sản xuất chỉ một lượng nhỏ. Loại này thường xuất hiện ở trẻ em và tuổi thanh thiếu niên, ảnh hưởng chủ yếu đến người châu u và Bắc Mỹ. Xấp xỉ 1/20 người bị tiểu đường tuýp I. Bệnh nhân thường rất ốm và có thể đến bác sĩ lần đầu với các triệu chứng tiểu nhiều, khát và giảm cân.
Tuýp II – trong loại tiểu đường này, tụy sản xuất insulin bình thường hoặc thậm chí gia tăng nhưng cơ thể không còn nhạy cảm hoặc đề kháng với hoạt động của insulin. Tuýp II là loại tiểu đường thường gặp hơn và có khuynh hướng xảy ra ở người lớn tuổi của tất cả các nhóm sắc tộc. Đôi khi loại này được xem là tiểu đường khởi phát ở người trưởng thành. (Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ phát hiện loại tiểu đường này ở trẻ em các nước đã phát triển). Ngược với tuýp I, bệnh nhân thường thừa cân nhưng các triệu chứng khác thì tương tự, họ tiểu nhiều và khát. Ngoài ra, hầu hết bệnh nhân than phiền toàn thân cảm thấy mệt mỏi và ngủ lịm.
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng chính của cả tiểu đường tuýp I và tuýp II được liệt kê dưới đây. Các triệu chứng của tuýp I có khuynh hướng phát triển nhanh hơn.
Khát và miệng khô.
Tiểu nhiều.