Uncategorized

Bệnh tim do mạch vành

Thời gian của một nghiên cứu thử nghiệm thường quá ngắn để có được kết luận đúng đắn.
Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong hoạt động của các quá trình đó.
Bệnh tim do mạch vành có huynh hướng tăng dần ở nước ta. Theo những y văn xưa, bệnh cảnh tai biến máu nhồi cơ tim đã có từ lâu nhưng trường hợp đầu tiên được chẩn đoán với bệnh danh này là vào những năm 50, đến nay là loại bệnh chiếm hàng thứ 5 trong tổng số các bệnh tim mạch ở các bệnh viện tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (Nguyễn Huy Dung, Bách khoa thư bệnh học tập II, nhà xuất bản Ý học Hà Nội 1994).
Bên cạnh các yếu tố di truyền, chế độ ăn và lối sống không hợp lý (rượu, thuốc lá và ít hoạt động thể lực) là các yếu tố nguy cơ cao của bệnh mạch vành.
Các nghiên cứu về mối liên quan giữa chế độ ăn với các bệnh tim mạch đã là chủ đề lớn của thế kỷ XX. Nghiên cứ Framingham nổi tiếng (Hoa Kỳ) khởi đầu từ những năm 1950 với một tập hợp 2336 nam, 2873 nữ, hiện nay vẫn đang tiếp tục được theo dõi ỡ những người còn sống (779) và con cháu của họ. Các nghiên cứu nổi tiếng khác như nghiên cứu gồm 7 nước châu u tham gia, nghiên cứu ở Lyon (Pháp), ở Zutphen (Hà Lan), các nghiên cứu trên nhân viên y tế (Health Professionals’s Follow Study HPFS) và điều dưỡng viên (Nurses Healthy Study – NHS) ở Hoa Kỳ.
Các nghiên cứu đó và nhiều nghiên cứu khác đều khẳng định có mối liên quan giữa chế độ ăn và bệnh tim mạch đặc biệt là bệnh mạch vành những nhiều câu hỏi vẫn cần được tiếp tục trả lời.
Các hành vi ăn uống của con người vừa đa dạng vừa khó đo lường một cách chính xác. Các quan sát cho thấy ở động vật thực nghiệm không lúc nào cũng giống với ở người. Thời gian của một nghiên cứu thử nghiệm thường quá ngắn để có được kết luận đúng đắn.
Tuy vậy những điều đã thu được cũng cho chúng ta các chỉ dẫn bổ ích về dinh dưỡng dự phòng.
Chất béo và bệnh mạch vành (25,29,30,38,63,64)
Tổng số chất béo
Năm 1952 Keys giả thiết rằng cholesterol huyết thanh là yếu tố quyết định chính của bệnh mạch vành. Bấy giờ người ta cho rằng cholesterol trong khẩu phần và tổng số chất béo là các yếu tố quyết định chính của cholesterol huyết thanh. Về sau người ta thấy rằng không phải cholesterol thức ăn hay tổng số chất béo mà các acid béo no có 12 – 16 carbon (acid tauric 12 : 0, myristic 14 : 0, palmitic 16 : 0) mới là các yếu tố gây tăng cholesterol mạnh và liên quan tới tử vong bệnh mạch vành sau này.