Uncategorized

Bệnh tim

Tuy nhiên, nhịp tim bất thường như vậy – được gọi là loạn nhịp – có thể xuất hiện do các động mạch nuôi tim bị bít tắc trong bệnh tim.
Nếu có hãy thực hiện từng bước để giảm đến mức tối thiểu những yếu tố này. Bệnh tim có thể phát triển một cách thầm lặng và biểu hiện đầu tiên có thể là một cơn nhồi máu cơ tim. Không bao giờ là quá sớm để chăm sóc trái tim bạn và hãy đến bác sĩ để kiểm tra nếu cần thiết.
Khi một hoặc cả hai động mạch vành bị tắc nghẽn bởi những mảng vữa, mô phía sau chỗ nghẽn không còn nhận được máu vì thế cơ tim sẽ bị chết do đói oxy.
Nhận biết các yếu tố nguy cơ
Có những yếu tố nguy cơ của bệnh tim đã được biết rõ và chúng cũng là những yếu tố nguy cơ của bệnh xơ vữa động mạch. Để đánh giá các yếu tố nguy cơ của bạn, bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về tình trạng sức khỏe của bạn, chế độ ăn, thói quen tập thể dục và hút thuốc lá cũng như kiểm tra huyết áp của bạn.
Những dấu hiệu và triệu chứng
Ở giai đoạn sớm, bệnh tim có thể không có biểu hiện gì. Ở giai đoạn sau, triệu chứng đầu tiên thường là đau thắt ngực khi hoạt động thể lực gắng sức hoặc một cơn nhồi máu cơ tim. Một số người có biểu hiện loạn nhịp kèm đánh trống ngực và chóng mặt.
Có một số yếu tố nguy cơ bạn có thể thay đổi được và một số thì không thể. Vì thế, điều quan trọng là giảm bất kỳ yếu tố chọn lựa nào tác động đến bạn.
Những rối loạn nhịp tim
Đôi khi bạn có thể thấy tim đập nhanh, mạnh, đặc biệt khi bạn lo lắng. Hiện tượng đánh trống ngực như vậy được giải thích như là việc bạn đột nhiên cảm nhận được nhịp đập của tim (điều mà bình thường bạn không chú ý). Tuy nhiên, nhịp tim bất thường như vậy – được gọi là loạn nhịp – có thể xuất hiện do các động mạch nuôi tim bị bít tắc trong bệnh tim.
Rung nhĩ – Trong loại loạn nhịp thường gặp này, tâm nhĩ bóp không hiệu quả dẫn đến tim đập không đều và đôi khi đập rất nhanh ngoài sức tưởng tượng. Bệnh nhân có thể khó thở và ngất. Bệnh có thể kiểm soát được bằng cách dùng thuốc. Một dòng điện thấp (khử rung) có thể được cho qua tim để hồi phục lại nhịp nhĩ bình thường.
Rung thất/ nhịp nhanh thất – Nếu tâm thất bị một trong hai loại loạn nhịp này, tim sẽ ngừng đập, bệnh nhân sẽ bị trụy mạch và mất trí giác. Máy không đến não được và tử vong xảy ra nhanh chóng. Hồi sức tim phổi ( CPR, hoặc hô hấp miệng – miệng) giữ cho máy đến não và giúp đội ngũ y tế hoặc trợ y có thời gian hồi sức cho tim đập lại.