Uncategorized

Bệnh to cực

Các bộ phận khác của cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho não ôxy, chất dinh dưỡng và thông tin.
Yếu tố kích thích hắc tố bào (MSH) – tác dụng lên sắc tố da.
Nội tiết tố adrenocorticotropic (ACTH) – tác dụng lên tuyến thượng thận/ chuyển hóa chung của cơ thể.
Nội tiết tố kích thích tuyến giáp (TSH) – cũng tác dụng lên chuyển hóa cơ thể.
Oxytocin – tác dụng lên sự xuống sữa và sự co bóp tử cung.
Nội tiết tố chống lợi niệu (ADH) – tác dụng lên chức năng thận.
Nội tiết tố tăng trưởng – tác dụng lên sự phân chia tế bào và sự phát triển xương – sụn.
Prolactin – tác dụng lên sự phát triển vú ở phụ nữ.
Bệnh to cực/ khổng lồ
Ở trẻ em, việc sản xuất quá nhiều nội tiết tố tăng trưởng sẽ dẫn đến bệnh khổng lồ, ở người lớn gọi là bệnh to cực. Tình trạng tuyến yên sản xuất quá nhiều nội tiết tố tăng trưởng này sẽ làm cho các bộ phận của cơ thể thường là lưỡi, mặt, bàn tay và bàn chân- to ra. Những thay đổi này xảy ra chậm và có thể không rõ ràng. Nếu các bác sĩ nghi ngờ bệnh to cực, họ sẽ yêu cầu được xem các tấm ảnh cũ của bệnh nhân để so sánh với vóc dáng hiện tại. Người bị bệnh to cực có thể phát triển chiều cao hơn 2m.
Những thay đổi thể chất khác có thể bao gồm tăng phát triển hệ lông, giọng nói trầm và bài xuất nhiều mồ hôi. Những triệu chứng khác gồm đau đầu và giảm thị lực vì u tuyến yên chèn vào dây thần kinh thị giác.
Hệ thần kinh
Hệ thần kinh bao gồm não bộ, hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Nó điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, từ những cơ chế sống còn như sự hô hấp cho đến khả năng cảm nhận và đáp ứng với kích thích. Bên cạnh đó, não bộ còn quyết định ý thức và cảm xúc của con người. Tuy nhiên, giống như tất cả các hệ thống khác của cơ thể, hệ thần kinh trung ương cũng có những rối loạn, từ việc bị gián đoạn sự tưới máu cho đến nhiễm trùng đe dọa sự sống. Não bộ cũng dễ nhạy cảm với thay đổi hóa học dẫn đến rối loạn cảm xúc và bệnh tâm thần.
Não bộ và mạng lưới thần kinh
Não bộ là trung tâm điều khiển của cơ thể. Các bộ phận khác của cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho não ôxy, chất dinh dưỡng và thông tin. Hoạt động của não bộ thông qua hàng tỉ tế bào thần kinh nối liền nhau và những hóa chất truyền thông tin khác nhau được gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Theo khái niệm, cân bằng hóa học tốt nghĩa là có sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh.