Uncategorized

Bệnh túi thừa

Đối với mô chuyển dạng từ bình thường sang ung thư, phải xảy ra một chuỗi các sự kiện.
Đôi khi túi thừa bị tắc nghẽn và bị nhiễm trùng – được gọi là viêm túi thừa. Nếu chúng thủng hoặc vỡ sẽ dẫn đến một dạng viêm phúc mạc nặng.
Chẩn đoán bệnh túi thừa
Chẩn đoán có thể rõ ràng từ các triệu chứng bệnh, nhưng thường được xác định nhờ thụt barium. Bác sĩ có thể chuyển bạn đi soi đại tràng, đại tràng sẽ được thăm khám nhờ một ống soi mềm có gắn camera. Đôi khi cũng sử dụng chụp cắt lớp hoặc siêu âm.
Những lựa chọn điều trị
Chế độ ăn giày chất xơ có thể giảm tối thiểu các triệu chứng. Những thuốc chống co thắt có thể được dùng để giảm đau bụng. Hầu hết các đợt viêm túi thừa sẽ ổn định nhờ kháng sinh và chế độ ăn chỉ chất lỏng để cho ruột nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiều hơn 3 -4 đợt bệnh trong một năm, phẫu thuật cắt bỏ một đoạn ruột có thể cần thiết.
Ung thư đại trực tràng
Các bác sĩ không biết tại sao đại tràng và trực tràng thường bị ung thư – ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến nhất ở các nước đã phát triển. Người dưới 40 tuổi hiếm khi mắc bệnh, nhưng tỷ lệ mắc bệnh tăng theo tuổi và hầu hết bệnh nhân đều trên 60 tuổi. Hầu như ung thư ruột già xảy ra ở đoạn cuối cùng của đại tràng (đại tràng xichma) hoặc ở trực tràng, vì thế việc thăm khám trực tràng rất quan trọng. Mặc dù bệnh có thể có tính chất gia đình, nhưng 90% ung thư đại trực tràng xảy ra ở những người không có bệnh sử gia đình rõ.
Các nhà nghiên cứu y khoa đã xác định một số yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư đại trực tràng, bao gồm:
Chế độ ăn – chế độ ăn nhiều chất béo động vật và ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Bệnh này hiếm gặp ở các nước có chế độ ăn giàu chất xơ là chế độ ăn tiêu chuẩn.
Viêm loét đại tràng – những người mắc bệnh này tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.
Bệnh polip đại tràng có tính chất gia đình – bệnh di truyền này dẫn đến việc hình thành các polip ở ruột già. Những polip này có khuynh hướng ung thư hóa và người bệnh cần thăm khám thường xuyên bằng nội soi để kiểm tra sức khỏe của đường ruột.
Di truyền – những thay đổi gen ở DNA dẫn đến ung thư đại trực tràng hiện nay đã được biết rõ. Đối với mô chuyển dạng từ bình thường sang ung thư, phải xảy ra một chuỗi các sự kiện. Một số mắc xích trong chuỗi này được di truyền, làm cho các thành viên trong một số gia đình dễ mắc bệnh ung thư đại trực tràng hơn.