Uncategorized

Béo phì

BMI chỉ được dùng như một chỉ dẫn và bác sĩ sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nữa để đánh giá.
Ở các nước đã phát triển, béo phì ngày càng phổ biến hơn do những thói quen hiện đại ăn uống nhiều quà vặt có hại cho sức khỏe và do lối sống ngày càng ít vận động. Người béo phì thì không hẳn ăn nhiều hơn người bình thường mà ăn nhiều hơn nhu cầu thực sự mà cơ thể họ cần. Tuy nhiên, con người có khuynh hướng tăng cân khi lớn tuổi do những thay đổi và chuyển hóa. Béo phì do suy giáp, hội chứng Cushing thuốc corticosteroid thì hiếm gặp.
Việc tăng cân đặt sức khỏe bạn trước nguy cơ – người béo phì có nguy cơ cao tử vong sớm do bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, dễ bị đau lưng và các bệnh khác vì sức căng quá mức đặt trên cơ thể họ. Tuy nhiên, việc tăng cân vừa phải thường không gây tác dụng phụ nào cho sức khỏe bạn – đặc biệt nếu bạn có chế độ ăn cân bằng và tập thể dục đều đặn.
Những chương trình giáo dục sức khỏe dự phòng béo phì dành cho trẻ em và người lớn tập trung vào việc nhấn mạnh tầm quan trọng của sức khỏe, chế độ ăn cân bằng và lối sống năng động.
Những biến chứng của béo phì
Béo phì có thể dẫn đến sự phát triển nhiều biến chứng khác nhau và nhiều căn bệnh trầm trọng bao gồm:
Viêm khớp háng và khớp gối
Đau lưng
Khó thở
Sỏi mật
Bệnh tim
Cao huyết áo
Cholesterol cao
Những vấn đề về kinh nguyệt
Những vấn đề về hậu phẫu như nhiễm trùng lồng ngực hoặc huyết khối tinh mạch sâu
Đột quỵ
Tiểu đường loại II
Giãn tĩnh mạch
Xác định béo phì
Những chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI) để đánh giá một người nào đó có cân nặng hợp lý so với chiều cao của họ hay không. BMI sử dụng một cách tính đơn giản (trọng lượng cơ thể tính bằng kg chia cho bình phương chiều cao tính bằng m ). Một người được gọi là béo phì nếu BMI của họ trên 30 ở nam giới và trên 28 ở nữ giới. BMI chỉ được dùng như một chỉ dẫn và bác sĩ sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nữa để đánh giá. Ví dụ, kích thước vòng bụng thường có ý nghĩa vì nó liên quan đến nguy cơ tim mạch.
Điều trị béo phì
Cách đảm bảo duy nhất để giảm cân là ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn. Việc giảm cân từ từ và tăng dần thời lương tập thể dục sẽ có lợi cho sức khỏe nhất và chính là cách hiệu quả nhất để đạt được và duy trì một cân nặng hợp lý. Cũng có những lựa chọn về y tế để điều trị béo phì bao gồm liệu pháp dùng thuốc và phẫu thuật như là phương kế cuối cùng.