Uncategorized

Biến chứng của loét tiêu hóa

Bác sĩ có thể chuyển bạn đến bệnh viện để làm nội soi, trong kỹ thuật này dạ dày được quan sát nhờ một dụng cụ mỏng.
Thường làm ngừng chảy máu bằng cách tiêm qua ống nội soi, nhưng một số trường hợp vẫn cần phẫu thuật buộc mạch máu để làm ngừng chảy máu.
Thủng – một lỗ thủng ở dạ dày có thể hình thành ngay vị trí ổ loét và các chất trong dạ dày có thể tràn vào ổ bụng gây viêm phúc mạc đe dọa tính mạng. Có thể cần phẫu thuật để khâu lỗ thủng; phẫu thuật này theo sau liệu pháp dùng thuốc kháng loét.
Hẹp môn vị – loét tiêu hóa có thể dẫn đế sẹp và gây hẹp van môn vị của dạ dày. Một chỗ hẹp xấu sẽ ngăn không cho thức ăn từ dạ dày đi xuống tá tràng và gây nôn mửa nhiều. Hầu hết bệnh nhân cần phẫu thuật để sửa chữa môn vị.
Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp đứng hàng thứ 2 trên thế giới, sau ung thư phổi. Bệnh thường gặp ở Nhât Bản và Trung Quốc, có lẽ do yếu tố chế độ ăn. Đáng tiếc, tỷ lệ mắc ung thư niêm mạc dạ dày ngày càng tăng ở các nước phương Tây. Ung thư dạ dày có khuynh hướng lan nhanh, vì vậy điều trị thường tập trung vào việc làm chậm quá trình phát triển của bệnh hơn là chữa cho khỏi bệnh. Ở Nhật Bản, nơi có chương trình xét nghiệm tầm soát rộng rãi, bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn sớm và trên 90% trường hợp được chữa khỏi.
Nhận biết các nguy cơ
Có một số yếu tố nguy cơ đối với ung thư dạ dày. Viên dạ dày mãn tính (viêm niêm mạc dạ dày) do nhiễm H.pylori trong thời gian dài là yếu tố nguy cơ chính. Những yếu tố khác bao gồm:
Hút thuốc lá
Chế độ ăn ít chất xơ
Chế độ ăn nhiều muối, thức ăn chua và hun khói
Uống rượu nhiều.
Nhìn chung, chế độ ăn giàu chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và có thề làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Loét tiêu hóa không phải là yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày, nhưng thường khó để bác sĩ phân biệt giữa loét tiêu hóa và ung thư dạ dày giai đoạn sớm.
Ung thư dạ dày thường phát triển ở niêm mạc dạ dày, nhưng có thể lan nhanh đến các vị trí khác của cơ thể. Hầu như bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi, và nam giới có tỷ lệ mắc bệnh gấp đôi nữ giới.
Bác sĩ có thể làm gì?
Sau khi nghe bạn khai những triệu chứng bệnh, bác sĩ sẽ thăm khám để kiễm tra xem có khối u ở vùng thượng vị không. Bác sĩ có thể chuyển bạn đến bệnh viện để làm nội soi, trong kỹ thuật này dạ dày được quan sát nhờ một dụng cụ mỏng.