Uncategorized

Bong gân

Gân là những dải xơ chắc nối các cơ với xương.
Chụp tia X sẽ xác định được trường hợp này.
Thật khó để phân biệt bong gân và căng cơ. Cả hai đều gây đau dữ dội, sưng và hạn chế vận động chi. Cả bong gân và căng cơ đều có thể tái phát nếu không được chữa trị đầy đủ. Các khớp thường bị bong gân là:
Cổ chân – bong gân xảy ra khi khớp cổ chân bị xoắn vặn, ví dụ đi bộ trên mặt đất gồ ghề.
Khớp gối – những tai nạn thể thao có thể xé rách các dây chằng bên trong khớp gối. Có thể cần dùng nạng để nâng đỡ khớp gối.
Cổ tay – thường gặp bong gân khi bàn tay xoay ra ngoài để chống cho khỏi bị ngã.
Dây chằng sẽ lành khoảng sau 8 tuần nghỉ ngơi và băng nâng đỡ – băng hình ống đàn hồi dễ sẽ băng hơn và có sẵn ở các hiệu thuốc. Trong một số trường hợp có thể dùng thuốc giảm đau kháng viêm nonsteroid.
Những phương pháp tự lực đơn giản
Trong khi chờ đợi đi đến bác sĩ, nên điều trị bong gân theo một tiến trình “RICE”:
Nghỉ ngơi – giữ bất động chi bị chấn thương và nâng đỡ nó bằng một cái đệm hoặc ghế để gác chân.
Nước đá – chườm túi nước đá lên vùng bị ảnh hưởng trong vài phút đồng hồ. VIệc này sẽ làm giảm sưng và bầm tím đồng thời giúp giảm đau.
Băng ép – quấn chi bị chấn thương bằng một cuộc gạc đệm dày được bảo đảm với cuộn băng vết thương hình số 8 ở ngoài.
Nâng cao – đảm bảo chi bị thương được nâng đỡ và đưa lên cao.
Gân là những dải xơ chắc nối các cơ với xương. Chúng có thể rách và tách ra, đặc biệt trong các hoạt động thể thao căng thẳng hoặc bị xé rách hay bị cắt do một tai nạn như dao cắt. Gân dễ bị viêm. Tình trạng này, gọi là viêm gân, thường xảy ra cùng với viêm bao gân – viêm bao các mô bao quanh gân. Các chấn thương tương tự với độ trầm trọng khác nhau có thể do cơ bị căng quá mức hoặc bị xé rách, đặc biệt gặp trong các môn thể thao điền kinh hay môn cử tạ.
Các triệu chứng thường gặp nhất của viêm gân và viêm bao gân gồm có đau, sưng, cứng, và hạn chế vận động ở vùng bị ảnh hưởng. Chúng sẽ trở nên trầm trọng hơn khi vận động. Da có thể nóng, đỏ và có cảm giác răng rác khi cử động khớp.
Các chấn thương gân thường gặp
Bóc tách gân Achles nối cơ bắp chân với gót chân. Nó có thể bị tách ra do sức căng, đặc biệt xảy ra khi tập các bài thể dục khác thường ở một người trung niên.