Uncategorized

Các acid béo omega trong cá

Ngày nay người ta coi tỷ số các acid béo n – 6/ n – 3 có vai trò quan trông trong dinh dưỡng người.
Các quan sát trên thực địa cho thấy ở các bộ tộc Greenland Eskimo tỷ lệ mắc bệnh mạch vành thấp hơn so với người Đan Mạch nhờ chế độ ăn của họ có nhiều dầu cá biển hơn. Các nghiên cứu về sau cho thấy các acid béo n – 3 không những hạ thấp cholesterol mà còn hạ thấp cả triglycerid ở những người có triglycerid cao. Các acid béo n – 3 còn có tá dụng tốt để đề phòng chứng loạn nhịp tim, rung tâm thất, hình thành huyết khối và điều chỉnh phần nào huyết áp trong tăng huyết áp thể nhẹ. Các acid n – 3 nguồn gốc thực vật (acid α – linoleic – ALA) cũng có tác dụng tương tự. Chế độ ăn của cư dân vùng Địa Trung Hải có nhiều acid α – linoleic, ở đây tỷ lệ mắc và chết do bệnh tim mạch ít hơn các nơi khác. Từ các quan sát trên người ta cho rằng chế độ ăn hàng ngày cần tăng các acid béo n – 3 để phòng các bệnh mạch vành cụ thể mỗi tuần nên có 2 – 3 lần ăn cá thay cho thịt. Tất cả các loại cá và hải sản đều chứa các acid béo n – 3, ngay cả khi lượng lipid thấp như ở một số hải sản. Đối với những người không thích ăn cá và hải sản có thể sử dụng dầu cá mỗi ngày 2 – 3g.
Bảng 19: Hàm lượng các acid béo n – 3 trong một số loại cá và hải sản (36).
Cá tươi (100g ăn được). Lipid (g). Acid béo n – 3 (g) (EPA – DHA)
Cá chép. 5,6. 0,3
Cá trích. 13.9. 1,7
Cá thu. 13,9. 2,5
Cá nhám. 1,9. 0,5
Cá hồi. 5,4. 1,2
Cua. 0,8. 0,3
Tôm. 1,1. 0,3
Mực. 1,0. 0,2
Ngày nay người ta coi tỷ số các acid béo n – 6/ n – 3 có vai trò quan trông trong dinh dưỡng người. Bảng dưới đây trình bày hàm lượng các acid béo (% tổng số các acid béo) ở một số loại chất béo thông dụng.
Tóm lại, các acid béo trong khẩu phần có vai trò trong hai quá trình: quá trình gây xơ vữa và quá trình hình thành huyết khối làm hẹp và tắc nghẽn các động mạch đến tim và não. Bảng 20 tổng hợp các vai trò đó (11).
Bảng 20: Ảnh hưởng của các loại acid béo lên quá trình gây xơ vữa và tạo huyết khối (11)
Loại acid béo. Ảnh hưởng gây xơ vữa (tăng cholesterol, LDL – C trong máu). Ảnh hưởng tạo huyết khối. Nguồn
Acid béo no
C ≤ 10. Không. Không
C 12 : 0 (lauric). Tăng nhiều. Không
C 14 : 0 (myristic). Tăng nhiều. Không. Mỡ, bơ, dầu cọ, dầu dừa
C 16 : 0 (palmitic). Tăng nhiều. Tăng
C 18 : 0 (stearic). Không. Tăng
Acid béo chưa no một nối kép (MUFA)