Uncategorized

Các ảnh hưởng của béo phì

Ở người béo phì, cứ 1kg mỡ làm tăng tổng hợp 20mg cholesterol /ngày. Tình trạng đó làm tăng bài tiết mật, tăng mức bão hòa cholesterol trong mật cùng với mức hoạt động của túi mật giảm dẫn tới bệnh sỏi mật.
Ngoài ra, ở người trưởng thành béo phì còn làm tăng nguy cơ giảm chức năng hô hấp, ngừng thở khi ngủ, rối loạn hệ cơ xương như viêm xương. Béo phì khi có thai làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp, đái tháo đường khi có thai, tăng tai biến khi đẻ và cả các khuyết tật bẩm sinh. Béo phì cũng liên quan đến nguy cơ của một số ung thư như ung thư đại tràng, nội mạc tử cung và ung thư vú ở thời kỳ mãn kinh (53).
Cần quan tâm đến các hậu quả nhiều mặt của béo phì ở trẻ em. Nguy cơ đầu tiên của béo phì trẻ em là khả năng béo phì kéo dài đến tuổi trưởng thành với các hậu quả của nó. Sự kéo dài của béo phì cũng dễ xảy ra khi béo phì ở tuổi thiếu niên và thanh thiếu niên, mức độ béo phì càng nặng. Các biểu hiện rối loạn chuyển hóa lipid, tăng huyết áp và kháng insulin hay gặp ở trẻ em béo phì. Mặt khác, thừa cân và béo phì còn làm giảm vẻ đẹp của nam nữ thanh niên.
Bảng dưới đây tổng hợp các nguy cơ về sức khỏe liên quan đến béo phì (23,27).
Bảng 15: Các nguy cơ về sức khỏe liên quan tới béo phì (27)
Rõ rệt
(RR ≥ 3)
Đái tháo đường týp II
Sỏi mật
Rối loạn lipid máu
Hội chứng chuyển hóa
Khó thở
Ngừng thở khi ngủ
Vừa phải
(RR 2 – 3)
Bệnh tim mạch
Tăng huyết áp
Viêm xương khớp (đầu gối và hông)
Tăng acid uric và gút
Nhẹ
(RR 1 – 2)
Ung thư (vú ở phụ nữ mãn kinh, ung thư nội mạc tử cung, đại tràng)
Rối loại hormon sinh dục
Hội chứng buồng trứng đa nang
Giảm khả năng sinh sản
Đau lưng, tăng nguy cơ mất cảm giác. Khuyết tật sơ sinh liên quan đến béo phì ở mẹ.
Cơ chế phát sinh béo phì
Béo phì là hậu quả của tình trạng mất cân bằng năng lượng trong đó năng lượng ăn vào vượt quá năng lượng tiêu hao trong một thời gian khá dài. Có nhiều yếu tố phức tạo và khác nhau đã tác động tới quá trình này, bao gồm di truyền, sinh lý, tâm lý, xã hội… hơn là một vài yếu tố đơn thuần. Tuy vậy, các nghiên cứu dịch tễ học gần đây cho thấy nguyên nhân cơ bản của sự gia tăng tỷ lệ béo phì trên phạm vi toàn cầu nằm ở các thay đổi môi trường và hành vi.