Uncategorized

Các bệnh mạn tính

Béo phì
Béo phì là vấn đề dinh dưỡng phổ biến nhất ở các nước đã phát triển. Béo phì làm tăng các rủi ro về bệnh tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp và là cơ địa tốt cho phát sinh nhiều bệnh mạn tính khác. Béo phì ở trẻ em làm tăng nguy cơ trở thành béo phì khi trưởng thành và các nguy cơ bệnh tật khác, đặc biệt các bệnh tim mạch. Những đứa trẻ béo phì thường lớn hơn những đứa trẻ cùng lứa tuổi và hay gặp các bệnh đường hô hấp trên và bệnh xương khớp hơn. Tăng huyết áp thường hay gặp ở người trưởng thành béo phì và cả ở một số thiếu niên. Ngoài ra, gần 1/3 người đái tháo đường trưởng thành có liên quan tới béo phì, các nguy cơ đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim ở họ cũng tăng lên rõ rệt.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới béo phì bao gồm yếu tố di truyền, rèn luyện thể lực, chế độ ăn và bệnh tật, tuy nhiên trong đó chế độ ăn và thiếu vận động là quan trọng hơn cả.
Tăng huyết áp
Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh tim mạch thúc đẩy sự tạo thành các mảng vữa, kích thích sự hình thành các cục máu đông, gây nên các tổn thương ở tim và thận. Chế độ ăn góp phần kiểm soát tăng huyết áp. Ví dụ khi chất béo trong khẩu phần giảm 25% ở người tăng huyết áp, huyết áp có thể giảm 10%. Ăn quá thừa protein có thể gây tăng nguy cơ tăng huyết áp và thúc đầu tiên triển các bệnh mạch máu đặc biệt ở thận. Uống quá nhiều rượu cũng làm tăng huyết áp. Huyết áp thường thấp hơn ở những người có chế độ ăn thực vật và khi chuyển từ chế độ ăn thịt sang ăn chay thì huyết áp cũng giảm đi. Ăn nhiều muối và thiếu kali cũng góp phần làm tăng huyết áp.
Bệnh tim mạch
Hàm lượng cholesterol cao trong huyết thanh có liên quan đáng kể tới sự phát triển bệnh tim mạch đặc biệt là lượng LDL – cholesterol (trái ngược với HDL – cholesterol). Một chế độ ăn có nhiều thịt béo, nước dùng, nước xốt, đồ rán, đồ ngọt, chế phẩm sữa toàn phần, bơ, mỡ và các thức ăn mặn là một trong các nguyên nhân làm tăng LDL – cholesterol huyết thanh. Chế độ ăn hợp lý cùng với hoạt động thể lực làm tăng HDL – cholesterol.
Bệnh đái tháo đường
Đái tháo đường là một bệnh mạn tính có hai thể: týp I hay đái tháo đường phụ thuộc insulin và týp II hay đái tháo đường không phụ thuộc insulin. Đái tháo đường phụ thuộc insulin đòi hỏi xử trí bằng insulin còn đáo tháo đường týp II thường xảy ra khi đã lớn tuổi và có thể xử trí bằng chế độ ăn và lối sống. Bệnh mach máu là nguyên nhân chính của bệnh tật và tử vong liên quan với đái tháo đường, do đó cách xử trí bao gồm điều chỉnh chế độ ăn liên quan tới các biến chứng mạch máu. Các thành tố chính của kiểm soát chế độ ăn bao gồm giảm cân nặng, giảm các acid béo no, giảm đường và cholesterol.