Uncategorized

Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa

Chúng ta đều biết khi protein bị phân hóa sẽ giải phóng methionin dù là protein của thịt, cá hay protein thực vật.
Nhiều công trình nghiên cứu đã kết luận vai trò dự phòng của các loại bioflavonoid đối với bệnh mạch vành.
Tóm lại, với trình độ hiểu biết hiện nay, người ta cho rằng lời khuyên hợp lý nhất là tăng cường sử dụng các loại rau tươi và quả là những thức ăn giàu các chất chống oxy hóa để phòng chống các bệnh tim mạch trên phạm vi cộng đồng. Việc bổ sung các chất chống oxy hóa cũng như tăng cường trong chế độ ăn chỉ nên coi là liệu pháp hỗ trợ cho các biện pháp đã biết như ngừng hút thuốc, giám sát huyết áp và cholesterol, tránh béo phì và tăng cường hoạt động thể lực. Lý do để khuyến nghị thay đổi chế độ ăn hơn là bổ sung các chất chống oxy hóa là: sự chưa rõ ràng các chất chống oxy hóa nào có vai trò bảo vệ, thứ tự các tác dụng bảo vệ chống oxy hóa có thể thay đổi theo bệnh, tình trạng chống oxy hóa của cơ thể có thể phục thuộc vào thành phần chung của khẩu phần (các acid béo và các chất hóa thực vật), tính cân đối giữa các chất oxy hóa với rất nhiều thành phần khác trong khẩu phần, một số chất chống oxy hóa có thể độc ở liều cao (A, Se và Cu) (65).
Homocystein – acid folic và bệnh tim mạch (36,37,68)
Vai trò của homocystein, một dẫn xuất của chuyến hóa acid amin methionin đối với bệnh tim mạch được quan tâm rất nhiều trong những năm gần đây. Bắt nguồn từ các biến chứng huyết khối ở bệnh homocystein niệu, một bệnh di truyền hiếm gặp đã đưa tới giả thiết là những người mang các điều kiện trên có thể có nguy cơ cao hơn về bệnh tim mạch. Từ đó nhiều nghiên cứu đã cố gắng tìm mối liên quan giữa tăng homocystein huyết – có nguyên nhân di truyền hay không – đối với bệnh tim mạch. Người ta thấy tăng homocystein thường gặp ở bệnh nhân suy vành, đột quị, nhồi máu, lú lẫn tuổi già hoặc bệnh Alzheimer, những thai nghén có biến chứng liên quan đến kém chức phận nhau thai hoặc khuyết tật bẩm sinh.
Chúng ta đều biết khi protein bị phân hóa sẽ giải phóng methionin dù là protein của thịt, cá hay protein thực vật. Khi chuyển từ methionin tới cystein sẽ tạo thành homocystein. Ở người khỏe mạnh, vòng chuyển hóa methionin – homocystein xảy ra bình thường, lượng homocystein nếu có thừa sẽ được bài xuất. Homocystein có thể chuyển hóa theo còn đường chuyển sulfide để tạo thành cystathionin hoặc tái metyl hóa để tạo thành methionin, một acid amin có nhiều trong chế độ ăn giàu protein động vật.
Chú ý rằng trong khẩu phần bình thường không có homocystein. Tiền chất của homocystein là methionin.