Uncategorized

Các chất dinh dưỡng

Việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng 2001 – 2010 tạo cơ sở pháp lý để ngành Y tế nước ta thực hiện nhiệm vụ đó.
Các chất dinh dưỡng
Dinh dưỡng hợp lý nhằm cung cấp cho cơ thể một lượng đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết ở tỷ lệ cân đối thích hợp. Dinh dưỡng hợp lý là nguyên tắc cơ bản của dinh dưỡng dự phòng.
Thường người ta chia các chất dinh dưỡng ra thành 2 nhóm: các chất đa lượng và vi lượng.
Năng lượng và các chất đa lượng (25,35,51)
Các chất đa lượng thường là những chất có trên 1 gram trong chế độ ăn hàng ngày và thường cung cấp năng lượng, bao gồm protein, lipid, các glucid, phần lớn các chất xơ và rượu. Mặc dù không cung cấp năng lượng nhưng nước cũng được coi là một chất đa lượng. Ngoài vai trò cung cấp năng lượng, các chất đa lượng còn giữ nhiều vai trò sinh học quan trọng khác, do đó khi xây dựng khẩu phần và phân loại giá trị sinh học các loại thực phẩm chúng thường được coi là các chất dinh dưỡng “chỉ điểm”.
Năng lượng
Năng lượng cung cấp không thể dưới mức cần thiết cho chuyển hóa cơ sở, tác dụng động lực đặc hiệu của thức ăn, hoạt động thể lực và các nhu cầu do đau ốm. Khi lượng thức ăn dưới mức nào đó không những gây ra thiếu năng lượng mà còn kèm theo thiếu nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn khỏe thường sống lâu hơn miễn là họ không bị béo phì và chế độ ăn thiên về nguồn gốc thực vật và cá. Do đó không nên khuyên ăn ít mà là ăn hợp lý đảm bảo cân bằng về năng lượng.
Khi thiếu năng lượng, cơ thể có khả năng tự điều chỉnh nhất định như điều chỉnh về chuyển hóa cơ sở, khả năng sinh nhiệt tùy ý và hiệu lực của hoạt động thể lực. Nếu sự thay đổi xuống thấp hơn mức thích ứng thì cơ thể sẽ tạo nên một trạng thái cân bằng mới thông qua thay đổi khối lượng cơ thể và giảm bớt tốc độ tăng trưởng. Đồng thời hoạt động thể lực cũng giảm, điều này có thể không nhận thấy qua lợi ích kinh tế mà chủ yếu ảnh hưởng đến lợi ích xã hội. Như vậy, thiếu năng lượng ở người lớn có thể chỉ xảy ra các thay đổi hành vi trong gia đình và xã hội. Ở trẻ em, sự rối loạn về phát triển thể chất và trí tuệ là các biểu hiện thường gặp của thiếu năng lượng. Ở trẻ lớn hơn, giảm hoạt động thể lực thường biểu hiện rõ hơn giảm tăng trưởng khi thiếu năng lượng.