Uncategorized

Các giải pháp xử trí béo phì gồm (40)

Ở trẻ em, các hoạt động nhằm thay đổi hành vi cần có sự phối hợp của gia đình.
Chê độ ăn: Quan điểm hiện nay cho rằng xử trí béo phì cần dựa vào một chế độ ăn lành mạnh, dự phòng tăng huyết áp và bệnh mạch vành, phù hợp với các khuyến nghị chung với cộng đồng. Các thay đổi dài hơi về lựa chọn thực phẩm, hành vi ăn uống và lối sống cần thiết hơn là hạn chế tạm thời một số thực phẩm nào đó.
Các chế độ giảm năng lượng (800 – 1500 Kcal) được áp dụng thông qua giảm các chất sinh năng lượng (thường là glucid hay chất béo) mà vẫn đảm bảo nhu cầu các chất dinh dưỡng khác. Các khẩu phần nên giàu chất xơ. Kết quả của áp dụng chế độ ăn phụ thuộc hoàn toàn vào sự phối hợp của bệnh nhân. Chế độ ăn có năng lượng rất thấp (<800 Kcal) chỉ áp dụng với các độ béo quá nặng (BMI>35) và cần có sự giám sát của cán bộ chuyên môn.
Thay đổi hành vi: Thay đổi chế độ ăn cần phối hợp chặt chẽ với các thay đổi hành vi của người bệnh một cách tự giác. Đó là: tự giác thực hiện các chỉ dẫn về ăn uống, theo dõi cân nặng và lượng ăn vào, hoạt động thể lực, bỏ một số thói quen về ăn uống có thể gây béo.
Ở trẻ em, các hoạt động nhằm thay đổi hành vi cần có sự phối hợp của gia đình.
Vận động thể lực: Tác dụng của các chương trình vận động thể lực thường không lớn, ít khi vượt quá 5% cân nặng [chỉ cần hai bữa “nhậu” ngoài kế hoạch (500 x 2 = 1000 Kcal) cũng đã tương đương đi bộ mỗi ngày 30 phút trong 5 ngày].
Tuy vậy rèn luyện thân thể còn có các lợi ích khác ngoài giảm cân nặng: Vận động điều độ làm giảm huyết áp, tăng nhạy cảm của insulin (có thể kết hợp hay độc lập với giảm cân) và cải thiện các chỉ số chuyển hóa lipid.
Phối hợp giữa chế độ ăn với vận động rèn luyện thân thể là mong muốn nhưng không dễ thực hiện ở những người béo phì.
Ở các trường hợp béo phì độ cao có các biến chứng, việc sử dụng thuốc, phẫu thuật… cần theo chỉ định.
Có thể coi béo phì là đợt sóng, đầu tiên của một nhóm các bệnh mạn tính không lây đang quan sát thấy ở cả các nước đã và đang phát triển. Người ta gọi đó là “Hội chứng thế giới mới” (New world syndrome) đang gây nên các gánh nặng về kinh tế xã hội và chăm sóc sức khỏe ở các nước nghèo. Tỷ lệ cao của bèo phì, bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid và bệnh mạch vành phối hợp với hút thuốc lá và nghiện rượu có liên quan chặt chẽ với quá trình hiện đại hóa / đô thị hóa và phồn vinh.