Uncategorized

Các loại cao huyết áp

Bạn sẽ nhận được những thông tin này liên tục khi bạn thực hành một số kỹ thuật thư giãn.
Các loại cao huyết áp
Có 3 loại cao huyết áp cơ bản:
Cao huyết áp nguyên phát – 90% người bị cao huyết áp thuộc loại này, nguyên nhân gây bệnh chưa được biết mặc dù có rất nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến.
Cao huyết áp thứ phát – khoảng 10% người bị cao huyết áp là do mắc các bệnh khác như bệnh thận, những rối loạn nội tiết hiếm hay bệnh van tim hoặc trong những trường hợp hiếm gặp nhất là do phản ứng với thuốc.
Cao huyết áp ác tính – trong loại hiếm gặp này, huyết áp có thể tăng vọt lên mức nguy hiểm, đòi hỏi điều trị cấp cứu tại bệnh viện.
Nhận biết các yếu tố nguy cơ
Bệnh cao huyết áp có thể di truyền, tuy nhiên các yếu tố được nhận diện khác có thể đặt bạn trước nguy cơ bị cao huyết áp; một số yếu tố nguy cơ cũng giống như đối với bệnh tim.
Sự gia tăng về tuổi (khi bạn lớn tuổi, các động mạch trở nên ít đàn hồi hơn và làm bạn dễ bị cao huyết áp).
Thừa cân.
Uống rượu quá nhiều.
Hút thuốc.
Chế độ ăn nhiều muối.
Chẩn đoán cao huyết áp
Nếu bác sĩ đo huyết áp và phát hiện huyết áp của bạn cao liên tục, bạn sẽ được làm một số xét nghiệm hơn nữa. Các xét nghiệm bao gồm dùng que thử để kiểm tra mẫu nước tiểu có protein không (chỉ điểm tổn thương thận) hoặc glucose (chỉ điểm bệnh tiểu đường) cũng như lấy một mẫu máu gửi đến phòng xét nghiệm để đánh giá chức năng thận. Bác sĩ còn dùng kính soi đáy mắt vì huyết áp cao có thể làm tổn thương vùng nhạy cảm ánh sáng của võng mạc. Những xét nghiệm khác có thể được thực hiện để kiểm tra các bệnh lý bên trong bao gồm chụp tia X lồng ngực và điện tâm đồ (ECG).
Những lựa chọn điều trị
Phương pháp điều trị đầu tiên là không dùng thuốc. Bác sĩ sẽ đề nghị những thay đổi về lối sống để giảm tình trạng cao huyết áp. Những thay đổi này bao gồm giảm cân nếu thừa cân, giảm uống rượu, giảm tiêu thụ muối, tập thể dục đều đặn và quan trọng nhất là ngừng hút thuốc lá.
Một số bác sĩ tán thành việc huấn luyện liên hệ phản hồi sinh học. Trong khóa huấn luyện này, bạn sẽ học cách đi vào một trạng thái thư giãn như ý muốn. Thiết bị chuyên dụng sẽ phản hồi thông tin về tần số tim, sự căng cơ và mức độ stress. Bạn sẽ nhận được những thông tin này liên tục khi bạn thực hành một số kỹ thuật thư giãn. Cuối cùng, bạn tập kiểm soát những đáp ứng của cơ thể và giúp làm giảm tình trạng huyết áp cao.