Uncategorized

Các nhóm chất hóa thực vật trong đồ uống

Các flavonoid có ở chè, táo, hành và rượu vang đỏ có vai trò bảo vệ với bệnh mạch vành (CHD). Ở Bắc u, nguồn flavonoid chính thường là chè (61%), hành (13%) và táo (10%). Nghiên cứu ở Nhật cho thấy chè xanh làm tăng HDL và giảm LDL. Các acid phenolic và flavonoid là các chất chống oxy hóa mạnh, có khi còn hoạt tính hơn các vitamin chống oxy hóa như vitamin E, acid ascorbic. Các chất chống oxy hóa này ức chế peroxyd các acid béo và LDL.
Vai trò của các flavonoid đối với ung thư còn chưa thống nhất giữa thực nghiệm và thực tế. Đã có công trình nghiên cứu trên thực tế ở phụ nữ mạn kinh cho thấy tần suất uống chè liên quan ngược chiều với một số bệnh ung thư đường tiêu hóa và đường tiết niệu.
Các phytoestrogen:
Phytoestrogen là những chất hóa thực vật có ở một số loại cây thực phẩm chủ yếu dưới dạng isoflavonoid và các lignin. Phytoestrogen dạng isoflavonoid như các isoflavin genistein và daidzein có chú yếu ở đậu nành và chế phẩm và ít hơn ở các loại đậu khác. Nguồn chính của các lignin thực vật là các loại hạt như hạt vừng, hạt đậu nành và hạt lương thực. Genistein và daidzein có dạng cấu trúc tương tự như hormon sinh dục nữ oestrogen.
Các bằng chứng dịch tễ học cho thấy tỷ lệ mắc ung thư vú và tuyến tiền liệt ở các nước Viễn Đông thấp hơn so với phương Tây, ở đó chế độ ăn có nhiều phytoestrogen. Một nghiên cứu bệnh chứng ở Singapor cho thấy ở phụ nữ mãn kinh sử dụng hàng ngày 55g đậu tương có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn 2 lần ở nhóm chứng. Sử dụng nhiều miso (đậu tương lên men) làm giảm nguy cơ ung thự vú ở phụ nữ Nhật Bản.
Phytoestrogen có vai trò phòng ung thư đại tràng do khử các gốc tự do sinh ung thư tại chỗ.
Phytoestrogen như là các oestrogen yếu có thể đối kháng với tác dụng thúc đẩy tăng trưởng của oestrogen ở tế bào vú và bắt chước tác dụng bảo vệ của oestrogen đối với hệ tim mạch và hệ xương (loãng xương). Phytoestrogen phong bế tác dụng thúc đẩy tăng trưởng của oestrogen (và androgen) đối với tế bào ung thư nên có tác dụng bảo vệ đối với các ung thư phụ thuộc hormon như ung thư vú và tiền liệt tuyến.
Các glucosinolat của họ cải bắp (brassica) và dẫn xuất:
Glucosinolat (trước gọi là thioglucosid) là các chất hóa thực vật chứa lưu huỳnh có trong các loại rau họ cải bắp như bắp cải, cải xoăn, súp lơ… Có khoảng 100 glucosinolat trong cây cỏ nhưng chỉ 10 loại tìm thấy ở họ cải bắp.