Uncategorized

Các vấn đề của tinh hoàn

Các vấn đề của tinh hoànBác sĩ có thể xác định u nang bằng khám tay đơn giản và có thể khẳng định chẩn đoán bằng siêu âm.
Cũng có tranh luận về việc phương pháp điều trị nào là hiệu quả và tất cả các điều trị đều có nguy cơ tiềm ẩn gây các tác dụng phụ nghiêm trọng.
Các vấn đề của tinh hoàn
Mốt số vần đề liên quan đến tinh hoàn có thể xảy ra ở nam giới, từ các u nang vô hại đến ung thư. Tự thăm khám đều đặn là chìa khóa để xác định những thay đổi ở vùng tinh hoàn, và nên đến bác sĩ ngay nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng nào không thể giải thích được. Giống nhiều khối u và u nang vô hại, các bệnh như u nang mào tinh hoàn khi được phát hiện lần đầu gây lo lắng rất nhiều vì chúng có thể nhầm với các khối u ung thư. Mặc dù ung thư tinh hoàn tương đối hiếm, nhưng cần được bác sĩ kiểm tra khi có bất kỳ một bất thường nào.
U nang mào tinh hoàn
Các u nang nhỏ, có hại thường hình thành ở mào tinh hoàn, nhưng ống xoắn dẫn tinh dịch từ tinh hoàn. Các u nang này rất thường gặp ở đàn ông trên 40 tuổi.
Chẩn đoán và điều trị
Bác sĩ có thể xác định u nang bằng khám tay đơn giản và có thể khẳng định chẩn đoán bằng siêu âm. Điều trị phụ thuộc vào kích thước của u nang – các u nang nhỏ có thể an toàn khi không điều trị nhưng các u nang lớn hơn phải được phẫu thuật cắt bỏ vì chúng có thể gây ra khó chịu đáng kể.
Ung thư tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn hiếm gặp, nhưng là một trong những ung thư thường gặp nhất ở những người đàn ông trẻ lứa tuổi 20 – 40. Ung thư này tương đối dễ phát hiện bằng việc tự thăm khám và là một trong số ít ung thư có thể chữa khỏi.
Khi nào đến bác sĩ
Bạn nên báo cho bác sĩ khi có bất kỳ khối u nào ở tinh hoàn. Nhiều khối u là những u nang vô hại, nhưng nếu nghi ngờ bác sĩ của bạn sẽ chuyển bạn đến bác sĩ chuyên khoa. Bạn sẽ được kiểm tra hơn nữa như siêu âm cắt lớp và sinh thiết – lấy mẫu mô xét nghiệm. Nếu chẩn đoán ung thư, bác sĩ sẽ chụp cắt lớp lại để xác định khối u có lan đến các cơ quan khác không.
Cách điều trị
Nếu khối u giới hạn ở một tinh hoàn, tinh hoàn này có thể được cắt bỏ và có khả năng không cần điều trị hơn nữa. Nếu ung thư đã lan, điều trị bao gồm sự kết hợp phẫu thuật và những đợt hóa trị liệu hoặc xạ trị có thể vẫn thành công.
Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tinh hoàn