Uncategorized

Các yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch

Chứng phình mạch hầu hết gặp ở động mạch chủ, đặc biệt là đoạn qua bụng.
Có hai loại yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch đó là loại bạn có thể thay đổi được và loại bạn không thể thay đổi được. Vì có một số yếu tố nguy cơ không thay đổi được nên điều quan trọng nhất là bạn hãy giảm những yếu tố nguy cơ mà bạn có khả năng giảm được.
Những yếu tố nguy cơ
Những yếu tố nguy cơ không thay đổi được bao gồm:
Tuổi – Bạn càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh ngày càng lớn.
Sắc tộc – Các nghiên cứu cho thấy một số nhóm sắc tộc có khả năng bị xơ vữa động mạch nhiều hơn.
Di truyền – Di truyền có một vai trò đối với sức khỏe hệ tuần hoàn và chứng xơ vữa động mạch thường có tính chất gia đình. Tình trạng tăng lipit máu di truyền sẽ dẫn đến hàm lượng mỡ trong máu cao, gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
Giới tính – Nam giới có khả năng bị xơ vữa động mạch nhiều hơn vì ở nữ giới việc họ chống sản xuất oestrogen sẽ bảo vệ họ chống lại sự phát triển chứng vữa động mạch, tuy nhiên sau tuổi mãn kinh nữ giới cần có một liệu pháp thay thế hóc-môn mới tiếp tục duy trì được sự bảo vệ này. Nguy cơ sẽ xuất hiện khi phụ nữ ngừng sản xuất oestrogen.
Tiểu đường – Người bị tiểu đường có nguy cơ cao mắc xơ vữa động mạch vì bệnh thường có mức cholesterol cao trong máu. Trong bệnh tiểu đường, những mảng mỡ sẽ hình thành nhanh hơn nhiều. Việc kiểm soát tốt mức glucose trong máu sẽ làm giảm nguy cơ, tuy nhiên điều đặc biệt quan trọng là kiểm soát các yếu tố khác như huyết áp cao và cholesterol máu cao.
Những yếu tố chọn lựa
Những yếu tố bạn có thể thay đổi để làm cho sức khỏe tốt hơn bao gồm:
Hút thuốc – Việc hút thuốc lá sẽ thúc đẩy sự hình thành mảng vữa trong các động mạch.
Cao huyết áp – Cao huyết áp làm tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.
Cholesterol máu cao – Những nghiên cứu gần đây cho thấy lượng cholesterol trong máu cao sẽ gia tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.
Béo phì – Nhìn chung, thừa cân hay béo phì đều có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch và làm tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.
Ít hoạt động – Tập thể dục đều đặn làm giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.
Chứng phình mạch
Hậu quả khác của xơ vữa động mạch là làm yếu thành mạch máu do các mảng mỡ lắng đọng. Tại điểm yếu, thành mạch có thể phồng lên và tạo thành một chỗ phình mạch. Chứng phình mạch hầu hết gặp ở động mạch chủ, đặc biệt là đoạn qua bụng.