Uncategorized

Các yếu tố vi lượng

Bao gồm nhiều vitamin và chất khoáng mà vai trò quan trọng đối với sinh bệnh học các bệnh nhiễm trùng, các bệnh thiếu dinh dưỡng đặc hiệu và nhiều bệnh mạn tính không lây đã ngày càng được khẳng định.
Ngày nay trên thế giới có hơn 2 tỷ người có nguy cơ thiếu vi chất dinh dưỡng, trên 1 tỷ người bị mắc bệnh và tàn tật do hậu quả thiếu vi chất như thiếu máu dinh dưỡng, kém phát triển về trí tuệ, khả năng lao động kém, học tập kém và mù lòa. Tình trạng thiếu acid folic là một trong các chỉ điểm sớm nhất của thiếu vitamin và là một chỉ số nhạy cảm của tình trạng thiếu thực phẩm, đồng thời acid folic cũng có vai trò quan trọng đề phòng các dị tật bẩm sinh. Nguy cơ thiếu vitamin D gặp ở người cao tuổi chế độ ăn thiếu vitamin D hay không tăng cường vitamin D, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và là một yếu tố nguy cơ của bệnh loãng xương ở tuổi già. Bệnh loãng xương liên quan tới thiếu calci, kali và vitamin C.
Mối liên quan tương tác giữa các vi chất với các thành phần khác trong khẩu phần cũng đáng chú ý, ví dụ các loại rau có nhiều oxalate gây cản trở sử dụng calci, các loại thực phẩm có nhiều tanin, phytat hạn chế sử dụng sắt, kẽm, ngược lại chế độ ăn thiếu vitamin C làm tăng hấp thụ nguồn sắt thực vật.
Vitamin
Trong những năm gần đây các nghiên cứu dịch tễ học, thử nghiệm lâm sàng cũng như trên thực nghiệm đều cho thấy một chế độ ăn đủ vitamin có tác dụng tăng cường sức khỏe, để phòng các bệnh mạn tính.
Chế độ ăn cho mọi người cần có đủ các thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng chống oxy hóa (như vitamin C, E và β caroten), các nhóm vitamin B (như vitamin B6, B12 và các folat) để giảm bớt các nguy cơ về bệnh mạch tim và mạch não, vitamin A và các folat để giảm các nguy cơ một số loại ung thư. Vai trò các chất chống oxy hóa đối với bệnh tim mạch có thể do khả năng ức chế của chúng đối với oxy hóa LDL – cholesterol, một khâu của quá trình xơ cứng động mạch. Tác dụng tốt của các vitamin B6, B6và các folat đối với bệnh tim mạch có thể do khả năng điều hòa chuyển hóa homocystein của chúng.
Ngoài các vitamin chống oxy hóa nói trên, vitamin B6 còn cải thiện chức phận miễn dịch ở người lớn tuổi, các vitamin nhóm B và vitamin C cải thiện chức phận hoạt động thể lực ở trẻ em.
Các đối tượng dễ bị thiếu vitamin thường là trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú và người già do nhu cầu tăng lên hoặc chế độ ăn thấp về năng lượng.