Uncategorized

Cách điều trị bệnh tim

May mắn là bệnh này thường do vi-rút gây ra và sẽ ổn định, không để lại tổn thương lâu dài.
Hút thuốc – Khoảng 30 – 40% trường hợp tử vong do bệnh mạch vành có liên quan đến việc hút thuốc lá.
Hút thuốc lá càng nhiều, nguy cơ càng cao và không có mức nào là an toàn cả. Thậm chí chỉ hút 1 điếu thuốc một ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Sau khi ngừng hút thuốc lá, mức độ nguy cơ sẽ giảm nhanh, mặc dù phải mất 20 năm thì mức độ này mới tương đương với người không hút thuốc lá.
Cao huyết áp – Cao huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim gấp 3 lần. Nếu bạn kiểm soát tốt tình trạng cao huyết áp, nguy cơ sẽ giảm nhưng vẫn cao hơn người có huyết áp bình thường.
Cholesterol cao – Hiện nay, các bác sĩ đều biết có mối liên quan trực tiếp giữa cholesterol máu cao và nguy cơ mắc bệnh tim.
Béo phì – Thừa cân có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tim và nguy cơ mắc bệnh tim dễ dàng tăng gấp 3 lần so với người có trọng lượng hợp lý.
Ít hoạt động – Tập thể dục đều đặn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tim một cách đáng kể.
Điều trị bệnh tim
Những lựa chọn điều trị đối với bệnh tim sẽ được trình bày ở những trang kế tiếp khi chúng ta xem xét triệu chứng thường gặp của bệnh tim – đau thắt ngực. Những triệu chứng bệnh có thể được kiểm soát bằng thuốc, tuy nhiên trong những trường hợp nặng hoặc sau một cơn nhồi máu cơ tim, phẫu thuật có thể là chọn lựa duy nhất.
Những bệnh nhiễm trùng ở tim
Những bệnh nhiễm trùng ở tim chủ yếu ở van tim (bệnh thấp và viêm nội tâm mạc) trướcđây rất phổ biến nhưng hiện nay ngày càngít xảy ra ở các nước đã phát triển. Viêm ngoại tâm mạc, tình trạng viêm màng sợi chắc bao quanh tim (màng ngoài tim), khá phổ biến và có thể do nhiễm vi-rút, vi khuẩn hoặc nấm. Những triệu chứng bao gồm đau như bịépgiữa ngực và khó thở. May mắn là bệnh này thường do vi-rút gây ra và sẽ ổn định, không để lại tổn thương lâu dài. Đôi khi dịch sẽ tích tụ chung quanh tim cản trở tim co bóp, vì thế bác sĩ sẽ phẫu thuật để dẫn lưu dịch giúp hồi phục chức năng bình thường của tim.
Đau thắt ngực
Đau thắt ngực là loại đau ngực nguồn gốc chínhở cơ tim. Những mạch máu nuôi tim – động mạch vành – có thể bị tắc nghẽn từng phần bởi những mảng mỡ do bệnh xơ vữa động mạch gây nên (trường hợp này cũng được gọi là bệnh tim). Có thể có đủ máu nuôi tim lúc nghỉ ngơi, nhưng khi hoạt động nhịp tim có thể tăng từ 75-190 lần/phút – cơ tim không nhận đủ máu vì “bị tổn thương”.