Uncategorized

Cách điều trị huyết khối

Bác sĩ có thể nghi ngờ bạn bị huyết khối ở tĩnh mạch sâu sau khi hỏi bệnh sử và thăm khám.
Mang vớ chống đỡ ngay trước và trong suốt cuộc hành trình
Thỉnh thoảng, đứng lên và duỗi hai chân
Uống nhiều nước và tránh uống rượu
Co duỗi những ngón chân, giúp máu từ chân trở về tim
Cách chẩn đoán huyết khối
Bác sĩ có thể nghi ngờ bạn bị huyết khối ở tĩnh mạch sâu sau khi hỏi bệnh sử và thăm khám. Để khẳng định bất kỳ sự nghi ngờ lâm sàng nào, bác sĩ có thể cho bạn làm siêu âm hoặc siêu âm cắt lớp Doppler vùng bị ảnh hưởng. Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này giúp bác sĩ đánh giá dòng chảy của máu và xác minh liệu mạch máu có bị tắc nghẽn không, nếu tắc thì có nặng không.
Nếu các kết quả xét nghiệm cho thấy dấu hiệu của nghẽn mạch phổi có thể xảy ra, bệnh nhân sẽ vào viện để chuẩn bị làm một xét nghiệm chuyên khoa cấp cứu gọi là chụp cắt lớp thông khí tưới máu phổi. Các bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu để kiểm tra khí máu – oxy và cac-bo-níc việc này sẽ cung cấp nhiều thông tin về tình trạng bệnh và xác định nên bắt đầu điều trị như thế nào.
Làm tan những cục máu đông
Nếu bạn có nguy cơ cao bị huyết khối, chẳng hạn như sau phẫu thuật, bạn sẽ được mang vớ chống đỡ để cãi thiện tuần hoàn ở chân. Ngoài ra, bác sĩ còn cho bạn uống thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông) để ngăn việc hình thành các cục máu đông và việc các cục máu đông đã có sẵn to thêm. Nếu cục máu đông đã phát triển, các bác sĩ sẽ làm loãng máu với liều thuốc chống đông cao hơn – ban đầu dùng thuốc tiêm (heparin) và sau đó là thuốc uống (wafarin). Huyết khối ở tĩnh mạch sâu cần điều trị thuốc chống đông như vậy trong 6 tuần, trong khi nghẽn mạch phổi được điều trị tối thiểu 3 tháng. Một số người dễ xảy ra huyết khối trong cách tĩnh mạch sâu ở chân, vì thế họ phải dùng thuốc chống đông suốt đời.
Những dấu hiệu nghẽn mạch phổi
Triệu chứng bệnh phụ thuộc vào số lượng cục máu đông hay những mảnh của nó ở trong phổi. Nếu một động mạch chính của phổi bị tắc nghẽn dẫn đến chứng nghẽn mạch phổi trầm trọng có thể gây đột tử mà không báo hiệu gì.
Những cục máu đông nhỏ, đơn độc có thể gây ra một số triệu chứng sau:
Đau nhói ở ngực
Khó thở
Cảm giác chóng mặt
Ho ra máu
Tim có tiếng ngựa phi hoặc đánh trống ngực
Bệnh Raynaud và hội chứng Raynaud
Vào những ngày đông băng giá, nếu bạn không mang găng, việc hai bàn tay của bạn lạnh và đau là một đáp ứng hoàn toàn bình thường.