Uncategorized

Cách xử lý động kinh

U não có thể có nguồn gốc từ não hoặc do ung thư ở nơi khác lan đến như phổi hoặc vú.
Tuy nhiên đây là một đáp ứng khá bình thường và ít có nguy cơ phát triển thành động kinh khi trưởng thành.
Xử trí cơn động kinh
Nhìn một người đang bị cơn động kinh có thể rất khủng khiếp. Điều quan trọng là không được hốt hoảng vì các cơn động kinh thường kéo dài trong thời gian ngắn.
Điều trước tiên là cố gắng không để người bệnh bị chấn thương trong cơn động kinh.
Khi cơn động kinh đã chấm dứt, đặt người bệnh nằm nghiêng sang một bên, chân trên gập lại để giữ người khỏi sụp về phía trước – được gọi là tư thế hồi phục.
Đừng cố gắng mở miệng bệnh nhân suốt trong cơn. Bạn sẽ gây tổn thương cho bệnh nhân và những ngón tay của bạn có thể bị cắn.
Một số yếu tố có thể gây ra cơn động kinh hoặc làm cho nó dễ xảy ra bao gồm ánh sáng nhấp nháy, stress quá mức và thiếu ngủ.
Chẩn đoán động kinh và những lựa chọn điều trị
Động kinh có thể được xác định nhờ đo hoạt động điện của não, gọi là điện não đồ hay EEG. Chụp cắt lớp não có thể được thực hiện để tìm ra bất kỳ khiếm khuyết thể chất nào gây ra động kinh, chẳng hạn như u não.
Trong những trường hợp động kinh dài ngày, có rất nhiều loại thuốc chống co giật có thể kiểm soát được các cơn động kinh. Liều thuốc thích hợp thay đổi rất nhiều tùy từng bệnh nhân và có lẽ phải mất một ít thời gian để bác sĩ tìm ra liều tối ưu kiểm soát được cơn cho từng trường hợp. Một khi đáp ứng vời thuốc, đa số bệnh nhân sẽ hết hoặc còn rất ít các cơn động kinh.
Ở nhiều quốc gia, người bị động kinh phải hết cơn trong vòng 3 năm mới được lái xe trở lại. Những tài xế xe tải và xe buýt có thể bị cấm lái xe hoàn toàn. Bất kỳ ai bị động kinh cũng nên được tư vấn về y tế trước khi tham gia những môn thể thao có thể nguy hiểm như leo núi hoặc lặn.
U não
U não có thể có nguồn gốc từ não hoặc do ung thư ở nơi khác lan đến như phổi hoặc vú. U có thể lành tính hoặc ác tính, tuy nhiên do những giới hạn của hộp sọ nên khối u có thể ảnh hưởng đến chức năng của não. May thay, những khối u như vậy ít gặp.
Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị u não từ các triệu chứng và qua thăm khám thực thể, bệnh nhân sẽ được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh và chụp cắt lớp não. Trong một số trường hợp có thể làm thêm một số xét nghiệm như chụp mạch máu não hoặc sinh thiết não (lấy một mẫu mô để phân tích).