Uncategorized

Calci

Mặt khác chế độ ăn nhiều calci (nhất là dạng bổ sung calci) lại làm giảm hấp thụ sắt và kẽm ở những chế độ ăn giàu acid ở rau quả.
Tác dụng hợp lực của ba chất calci, magnesi và kali trong duy trì chức phận hoạt động thần kinh và cơ xương cần được chú ý mặc dù hàm lượng của chúng trong thức ăn cơ bản thường khác nhau.
Sắt
Là thành phần thiết yếu của hem và cytocrom, tham gia vào nhiều phản ứng enzyme quan trọng. Thiếu sắt làm chậm sự phát triển của chức phận nhận thức, thay đổi về hành vi và giảm khả năng lao động ở người lớn. Tình trạng thiếu sắt cũng làm tăng nguy cơ nhiễm các kim loại nặng từ môi trường như cadmi và chì. Thức ăn động vật, vitamin C làm tăng hấp thụ sắt không ở dạng hem, ngược lại các phytat, polyphenol, tanin, và chất xơ lại làm giảm. Thiếu sắt thường hay gặp ở người nghèo, thu nhập thấp do đó tăng cường sắt vào các thức ăn như ngũ cốc, đường, muối, nước mắm, nước tương đã được áp dụng thành công ở nhiều nước để phòng chống thiếu máu do thiếu sắt.
Iod
Các rối loạn do thiếu iod mà biểu hiện là bướu cổ, đần độn và đặc biệt là khả năng học tập kém ở trẻ em bị thiếu iod từ trong bào thai đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng. Sử dụng các hải sản và đặc biệt là sử dụng muối có tăng cường iod là giải pháp thực tế hữu hiệu nhất để phòng chống các rối loạn do thiếu iod.
Kẽm
Trong những năm gần đây sự quan tâm đến vi chất thiết yếu này đã tăng lên do các phát hiện về vai trò quan trọng của kẽm đối với sự tăng trưởng chiều cao (đặc biệt ở nam) và chức phận miễn dịch. Tính nhạy cảm đối với thiếu kẽm tăng lên ở các thời kỳ cường độ tổng hợp protein cao. Vì vậy tình trạng thiếu kẽm làm chậm tăng trưởng thường gặp ở trẻ em thiếu dinh dưỡng có chế độ ăn nghèo các thức ăn giàu kẽm như sữa, thịt, cá hoặc đang áp dụng một chế độ ăn phục hồi sau nhiễm trùng nhưng ít các thức ăn nói trên.
Tỷ lệ hấp thu của kẽm trong khẩu phần dao động từ 10 – 30% phụ thuộc vào mối tương tác với các thành phần khác nhau như các chất xơ, các phytat. Do thức ăn nguồn gốc động vật là nguồn kẽm có giá trị sinh học cao nên chúng cần đạt 10 – 25% tổng số protein của khẩu phần.
Selen
Tình trạng thiếu selen làm giảm hiệu lực gắn iod vào hormone triiodothyronin của tuyến giáp trạng, do đó dẫn tới sự chậm phát triển các tổ chức mô và các biểu hiện rối loạn do thiếu iod.