Uncategorized

Cảm lạnh và cúm

Cả cảm lạnh và cúm đều gây ra các triệu chứng sau khi bị nhiễm vi-rút một hoặc hai ngày.
Các xét nghiệm chức năng phổi sẽ đánh giá xem bạn có thể hít vào và thở ra bao nhiêu thể tích không khí và phổi của bạn có thể giữ lại bao nhiêu.
Chụp cắt lớp hai phổi được thực hiện để đánh giá lưu lượng máu và khi đi qua phổi.
Soi phế quản – một ống hẹp có camera ở đầu ống được đưa qua miệng hoặc mũi vào trong phổi để có thể quan sát được tê tại chỗ khi tiến hành soi phế quản.
Cảm lạnh và cúm là các bệnh nhiễm vi-rút đường hô hấp trên và nằm trong số những nguyên nhân thường gặp nhất khiến bệnh nhân đến bác sĩ. Có hơn 200 loại vi-rút khác nhau gây cảm lạnh thông thường và có 3 loại vi-rút cúm chính đó là A, B và C. Xấp xỉ một nửa số dân số bị cảm lạnh một lần trong năm, thường xảy ra nhất là vào những tháng lạnh hơn vào mùa thu và mùa đông. Số người bị cúm thì ít hơn và bệnh có khuynh hướng phát triển thành dịch vào mùa đông. Cách hiệu quả nhất để chống lại cảm lạnh và cúm là đảm bảo cho cơ thể bạn mạnh khỏe và sung sức nếu có thể.
Cảm lạnh và cúm là các bệnh rất dễ lây. Chúng lây truyền bởi các giọt nhỏ chất nhầy trong không khí được tống ra từ người bệnh khi họ ho, hắt hơi hoặc thở vào không khí. Vi-rút cũng có thể lây theo con đường tiếp xúc tự nhiên khi người nhận bị vấy vi-rút vào bàn tay rồi chà xát vào mắt và mũi – đây là những vị trí đặc biệt cho vi-rút xâm nhập. Thời điểm mà người bị nhiễm dễ lây truyền vi-rút sang cho người khác nhất là một ngày trước khi các triệu chứng bệnh phát triển.
Dấu hiệu và triệu chứng
Cả cảm lạnh và cúm đều gây ra các triệu chứng sau khi bị nhiễm vi-rút một hoặc hai ngày. Chúng có cùng một số triệu chứng như cúm có khuynh hướng nặng lên đáng kể trong một vài giờ đồng hồ và trầm trọng hơn.
Các triệu chứng cảm lạnh thông thường là:
Sổ mũi trong đó chất nhầy mũi trở nên đặc và vàng xanh.
Hắt hơi
Đau họng và ho
Sốt và đau đầu
Khi bị cảm lạnh nặng, mọi người thường nghĩ rằng họ bị cúm bởi vì bệnh cúm đôi khi cũng có nghẹt mũi, ho và đau họng. Tuy nhiên, các triệu chứng cúm thường xảy ra hơn như:
Sốt cao, vả mồ hồi và ớn lạnh.
Đau cơ.
Đau đầu.
Kiệt sức và yếu người trầm trọng.
Chán ăn.
Bởi vì cảm lạnh thông thường do nhiều loại vi-rút gây nên do đó không có loại cảm lạnh nào tạo được miễn dịch đối với các loại khác.