Uncategorized

Cần ăn nhiều rau tươi và quả chín

Những người lao động tĩnh tại cần duy trì nếp sống năng động (đi xe đạp, làm vườn, lau nhà hoặc đi bộ nhanh 1 giờ /ngày).
Rau quả không phải là thức ăn có phép mầu nhiệm gì mà vì chúng chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe hiện này chưa biết hết. Do đó không chỉ ăn vài ba thứ mà nên ăn thay đổi nhiều loại. Các loại quả hơn hẳn đường tinh chế vì ngoài vị ngọt còn cung cấp nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ.
Giới hạn lượng thịt màu đỏ không quá 780 g /ngày, nên dùng cá, thịt gia cầm, thịt chim thay thế. Nhiều bằng chứng cho thấy sử dụng nhiều thịt đỏ có liên quan tới một số ung thư như đại trực tràng, ung thư vú.
Duy trì cân nặng nên có và hoạt động thể lực đều đặn. Thiếu cân và thừa cân đều tăng nguy cơ ung thư. Chỉ số khối cơ thể (BMI) nên vào khoảng 18,5 – 23. Ở tuổi trưởng thành cân nặng dao động không quá 5 kg. Không nên càng lớn tuổi càng tăng cân nhất là sau mãn kinh.
Những người lao động tĩnh tại cần duy trì nếp sống năng động (đi xe đạp, làm vườn, lau nhà hoặc đi bộ nhanh 1 giờ /ngày).
Không uống rượu, nếu có thì chỉ vừa phải (không quá 2 lần /ngày đối với nam và 1 lần đối với nữ, mỗi lần tương đương 250 ml bia, 100 ml rượu (vang) hoặc 25 ml rượu. Nguy cơ ung thư tăng lên khi vừa uống rượu vừa hút thuốc. Một số bằng chừng cho thấy rượu tốt với sức khỏe tim mạch nhưng không bao gồm cả ung thư.
Chọn thực phẩm ít béo và ít muối
Nên chọn các thực phẩm ít chất béo, đặc biệt nguồn gốc động vật (dùng sữa gầy, ít món xào rán, chọn thịt nạc, thịt gà bỏ da, không dùng các loại bánh ngọt nhiều chất béo).
Phần lớn các thức ăn qua chế biến công nghiệp đều chứa nhiều muối và chất béo, nên xem thành phần qua nhãn mác. Ăn nhiều thực phẩm béo không những tăng nguy cơ ung thư mà còn có thể dẫn tới thừa cân, béo phì đó cũng là một yếu tố nguy cơ khác của ung thư.
Chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh.
Một số nấm mốc phát triển ở thực phẩm có thể gây ung thư. Bảo quản lạnh các thực phẩm tươi sống, sử dụng trong thời hạn cho phép. Không dùng thực phẩm đặc biệt các loại hạt bị mốc và các loại thịt, cá rán, nướng ở nhiệt độ quá cao có thể sinh các chất gây ung thư trên bề mặt, vì thế chỉ nên ăn thỉnh thoảng và loại phần cháy.
Các thực phẩm qua chế biến (lạp xưởng, xúc xích…) thường chứa nitrat và nitrit có thể chuyển thành các chất gây ung thư trong quá trình tiêu hóa. Quá trình hun khói cũng sinh ra nhiều chất, một số trong đó có tính gây ung thư mạnh.