Uncategorized

Cao huyết áp

Cao huyết áp, Băng quấn được quấn quanh cánh tay trên động mạch chính
Để có được kết quả đo huyết áp chính xác, những bệnh nhân này có thể mang một máy nhỏ đo huyết áp suốt 24 giờ.
Mặc dù huyết áp có một khoảng giá trị có thể chấp nhận được, nhưng các bác sĩ đều xem huyết áp bình thường là 120/80 mmHg. Con số đầu liên quan đến áp lực máu khi cơ tim co – tâm thu – và con số sau liên quan đến áp lực ở giai đoạn tim giãn – tâm trương.
Đo huyết áp
Các bác sĩ thường sử dụng một loại dụng cụ được gọi là máy đo huyết áp để do huyết áp; mặc dù hiện nay có một số bác sĩ dùng máy đo điện tử để thay thế. Máy đo huyết áp có một bang quấn có thể bơm phồng lên được gắn với cột thủy ngân hoặc đồng hồ đo. Giá trị huyết áp được tính bằng mi-li-mét thủy ngân (viết tắt là mmHg).
Kết quả đo huyết áp được biểu thị bằng hai số, ví dụ 140/90 mmHg. Số máu huyết áp tâm thu – áp lực khi tim co và lúc này áp lực cao nhất. Số sau là huyết áp lực cao nhất. Số sau là huyết áp tâm trương tương ứng với khoảng nghỉ, vì thế ap lực thấp hơn giữa các nhịp đập của tim.
Băng quấn được quấn quanh cánh tay trên động mạch chính – động mạch cánh tay – và được bơm phồng lên để chặn dòng máu di chuyển. Bác sỉ đặt ống nghe ngay dưới bang quấn phía trong khuỷu tay, Khi xả hơi trong bang quấn từ từ, máu chảy nhanh qua động mạch và dòng chảy hỗn loạn này có thể nghe được qua ống nghe (hoặc qua mi-cro ở máy đo điện tử). Bác sĩ có thể theo dõi sự thay đổi âm thanh và xác định thời điểm dòng chảy nhẹ nhàng (qua động mạch cánh tay không bị nén chặt), đây là huyết áp tâm trương.
Những dấu hiệu và triệu chứng cao huyết áp
Khó khan đối với bệnh cao huyết áp là bệnh thường xảy ra mà không có bất kỳ một triệu chứng rõ ràng nào. Vì thế, việc thích hợp là phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên và phải kiểm tra huyết áp ít nhất mỗi năm 4-5 lần.
Khi nào được gọi là cao huyết áp
Hầu hết các bác sĩ đều đồng ý gọi cao huyết áp khi huyết áp đo được cao hơn 150/95 mmHg (130/80 mmHg ở người bệnh tiểu đường). Tuy nhiên, vì huyết áp rất thay đổi nên điều quan trọng là phải đo 3 lần liên tục có huyết áp cao mới được chẩn đoán cao huyết áp.
Với một số người, việc đến ga85o bác sĩ hay y tá làm cho huyết áp của họ tăng vọt lên – hiện tượng này được gọi là “tăng huyết áp do áo choàng trắng”. Để có được kết quả đo huyết áp chính xác, những bệnh nhân này có thể mang một máy nhỏ đo huyết áp suốt 24 giờ.