Uncategorized

Chấn thương đầu

Những hậu quả lâu dài nghiêm trọng hơn có thể có bao gồm động kinh, mất chức năng tinh tế của não,
Nếu bạn bị chấn thương đầu và có bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên, hãy đến bác sĩ ngay lập tức hoặc đến nơi cấp cứu tai nạn gần nhất.
Các loại chấn thương
Não có thể bị chấn thương do:
Va đập, có nghĩa là các tế bào thần kinh bị dập trong hộp sọ. Đây là dạng chấn thương não thường gặp nhất.
Tổn thường thần kinh trực tiếp là do những chấn thương đâm thủng.
Phù não do viêm.
Thiếu oxy não khi bệnh nhân hôn mê.
Tăng áp lực nội sọ xảy ra khi áp lực trong hộp sọ tăng lên. Tình trạng này có thể do cục máu đông di chuyển từ một mạch máu bị rách là một ví dụ. Tăng áp lực nội sọ làm cho não bị đẩy khỏi đáy hộp sọ gây tổn thương nghiêm trọng.
Kiểm tra các chấn thương đầu
Các bác sĩ có thể thăm khám thực thể và hỏi về vụ việc xảy ra cũng như các triệu chứng. Họ có thể cho chụp tia X hộp sọ để phát hiện những chỗ nứt vỡ, tuy nhiên việc này ít giúp phát hiện những tổn thương bên trong hộp sọ.
Hầu hết những bệnh nhân chấn thương đầu nhẹ có thể về nhà nhưng phải được theo dõi sát. Những triệu chứng nghiêm trọng có thể xuất hiện trong 24 giờ đầu, vì thế việc theo dõi rất quan trọng.
Những lựa chọn điều trị
Nếu chấn thương đầu trầm trọng. bệnh nhân phải nhập viện để theo dõi. Trong trường hợp này có thể chụp cắt lớp để phát hiện tổn thương não.
Nếu chấn thương đầu nặng, bệnh nhân có thể hôn mê trong thời gian dài. Trường hợp có huyết khối hoặc khối máu tụ có thể cần phẫu thuật.
Chìa khóa điều trị là giúp thở để não có thể nhận được nhiều oxy và chất dinh dưỡng. Có thể dùng thuốc để dự phòng phù não. Một chấn thương đầu nặng có thể mất hàng tuần đến hàng tháng mới hồi phục và mức độ hồi phục rất thay đổi, không dễ dự đoán sớm được.
Những biến chứng có thể sau một chấn thương đầu
Biến chứng thường gặp nhất là hội chứng sau chấn thương đầu – bao gồm đau đầu. buồn nôn và mệt mỏi – có thể xảy ra thậm chí sau một chấn thương đầu rất nhẹ. Trong hầu hết trường hợp tình trạng này sẽ ổn định sau một vài tuần nghỉ ngơi. Những hậu quả lâu dài nghiêm trọng hơn có thểy có bao gồm động kinh, mất chức năng tinh tế của não, thay đổi tính cách và não ứng thủy (nước trong não).
Đột quỵ
Tổn thương não do gián đoạn sự tưới máu não – vì thế giảm cung cấp oxy cho não – là nguyên nhân thường gặp gây tử vong ở các nước đã phát triển và là nguyên nhân chính để lại những di chứng lâu dài.