Uncategorized

Chấn thương do trạng thái căng lặp đị lặp lại

Đối với phồng hai chân gây đau, giải pháp duy nhất là phẫu thuật làm thẳng và dính khớp.
Nguyên nhân phồng hai chân chưa được biết. Đôi khi chúng có tính chất gia đình và có thể do mang giày chật. Việc mang những đôi giày vừa vặn và đi chân không nếu có thể sẽ làm giảm sự khó chịu này.
Những lựa chọn điều trị
Đối với phồng hai chân gây đau, giải pháp duy nhất là phẫu thuật làm thẳng và dính khớp. Bình thường, nhiều người sẽ hồi phục hoàn toàn trong vòng 6 tuần. Phồng hai chân không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ phát triển viêm xương khớp ở khớp đó về sau.
Chấn thương do trạng thái căng lặp đị lặp lại
Chấn thương do trạng thái căng lặp đi lặp lại (RSI) là một tình trạng phổ biến ở những người làm công việc có tính lặp đi lặp lại hoặc chơi thể thao đều đặn đã đặt sức căng lên một phần riêng biệt của cơ thể. Tình trạng gây đau này thường gặp ở các cơ và gân cánh tay và bàn tay, là do việc lặp đi lặp lại các cử động giống nhau đặc biệt nếu các cử động này nhanh và mạnh. RSI ảnh hưởng đến những người làm các công việc đặt sức căng lên khớp và cơ – từ những người sử dụng bàn phím và công nhân lắp ráp đường dây đến các nhạc sĩ và vận động viên.
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng của RSI phát triển từ từ và bao gồm đau, cảm giác kim châm ở chi bị ảnh hưởng trong suốt quá trình hoạt động. Ở giai đoạn sớm, đau thường hết khi nghỉ ngơi, tuy nhiên ở giai đoạn sau, đau dai dẳng và dữ dội.
RSI dễ điều trị hơn nhiều ở giai đoạn sớm của bệnh, vì thế điều quan trọng là tác động lên các triệu chứng ngay khi chúng xuất hiện. Nếu không điều trị, RSI có thể diễn tiến xấu hơn làm cho bệnh nhân bị tổn thương vĩnh viễn và không thể sử dụng chi bị ảnh hưởng để làm việc hoặc chơi thể thao. Điều này nghĩa là bắt buộc phải thay đổi lối sống và nếu các triệu chứng có ảnh hưởng nghề nghiệp, phải thay đổi công việc.
Cách chẩn đoán
Chẩn đoán bằng cách hỏi bệnh nhân và thăm khám các cơ hoặc khớp nhạy cảm đau. Có thể làm xét nghiệm máu để loại trừ các bệnh khác như viêm khớp dạng thấp.
Điều trị RSI
Ở nhiều công sở, người lao động được hướng dẫn về tư thế và hầu như đều được trang bị các dụng cụ đặc biệt để giảm khả năng xảy ra các triệu chứng của RSI. Trong hầu hết các trường hợp đều có thể thực hiện các bước để giảm đến mức tối thiểu những tác dụng của RSI, hoặc ngăn ngừa cho người cò nguy cơ mắc bệnh.