Uncategorized

Chất béo

Các hợp chất hữu cơ isothiocyanat có nhiều ở các loại rau họ cải bắp có tác dụng ức chế hoạt tính gây ung thư.
Chất béo trong khẩu phần cũng có các liên quan tới bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Năng lượng
Chế độ ăn giàu năng lượng, đậm độ năng lượng cao có liên quan tới sự phát sinh bệnh ung thư tại nhiều địa điểm trong khi đó hoạt động thể lực, tiêu hao năng lượng cao lại làm giảm các nguy cơ đó. Các kết luận về vai trò của đường và glucid phức hợp còn chưa thống nhất.
Rượu
Rượu là một yếu tố nguy cơ đối với nhiều loại bệnh ung thư, đặc biệt ở các cơ quan tiếp xúc với rượu như hốc miệng, thanh quản và cả các cơ quan khác như đại tràng, vú và gan. Rượu tác dụng hợp lực với các nhân tố khác như với thuốc lá làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm miệng và thực quản, với aflatoxin B1 hay viêm gan B trong ung thư gan.
Muối
Các nghiên cứu ở Nhật Bản đã chứng minh có mối liên quan giữa sử dụng nhiều muối hoặc các thức ăn ướp muối (cá) với ung thư dạ dày.
Có thể nói các hiểu biết về vai trò các thành phần dinh dưỡng đặc hiệu đối với bệnh sinh ung thư còn chưa đầy đủ và thiếu thống nhất. Ở trình độ hiểu biết hiện nay sự phát hiện thống nhất nhất là sử dụng rau quả tươi làm giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư.
Một số chất có hoạt tính chống ung thư trong thực phẩm
Các hợp chất alkyl có ở hành, tỏi có tác dụng ức chế sinh các khối u in vitro và giảm mắc ung thư dạ dày trên các nghiên cứu dịch tễ học. Các hợp chất hữu cơ isothiocyanat có nhiều ở các loại rau họ cải bắp có tác dụng ức chế hoạt tính gây ung thư.
Các flavonoid bao gồm flavon, flavonol, và isoflavon là nhóm chất chống oxy hóa hữu cơ nguồn thực vật có thể có tác dụng chống ung thư. Flavon ở quả chanh có tác dụng ức chế sự phát triển các tế bào ác tính trong môi trường nuôi cấy. Quercetin ở táo là loại flavon được nghiên cứu nhiều, có tính chất ức chế sự phát triển các tế bào ác tính.
Lá chè có các polyphenol bao gồm carechin và flanonol, quinol được tạo thành khi chè bị oxy hóa. Các thành phần đó có tác dụng ức chế hình thành nitrosamin in nitro. Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy sử dụng chè liên quan tới giảm tỷ lệ mắc ung thư.
Đậu tương có nhiều isoflavon có tác dụng ức chế sự phát triển các khối u ở vú.
Chế độ ăn và một số bệnh ung thư
Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày đứng thứ hai về tần suất mắc bệnh và tử vong trên thế giới.