Uncategorized

Chảy máu mũi

Chảy máu mũiQuả bóng ở ống thông tiểu, thường để giữ ống thông tiểu trong bàng quang, được bơm lên trong mũi để chèn vào điểm chảy máu.
Nguyên nhân thường gặp nhất của chảy máu mũi là ngoáy mũi, có thể gây tổn thương các mạch máu mỏng manh ở niêm mạc mũi. Trẻ em và một số người lớn có thói quen ngoáy mũi trong khi ngủ.
Hỉ mũi mạnh hoặc đặt một vật lạ vào trong lỗ mũi cũng có thể dẫn đến chảy máu mũi. Rất hiếm khi chảy máu mũi là mộ dấu hiệu của mộ bệnh nghiêm trọng như ung thư mũi – hầu (đoạn nối mũi và họng) hoặc của bệnh rối loạn chảy máu. Chính vì vậy, điều rất quan trọng là bạn nên đến bác sĩ nếu chảy máu mũi dai dẳng hay tái phát.
Xuất phát điểm của cháy máu mũi
Trong hầu hết trường hợp, chảy máu xuất phát từ một vùng nhỏ ngay bên trong mũi gọi là vùng Little. Việc ấn vào chóp mũi thường làm máu ngừng chảy.
Chảy máu mũi sau ít gặp nhưng có thể có nguyên nhân nghiêm trọng hơn. Nó sẽ khó điều trị hơn vì không thể ấn trực tiếp vào, do đó có thể dẫn đến mất máu đáng kể.
Bất kỳ người nào bị rối loạn chảy máu (như bệnh ưa chảy máu) hoặc dùng thuốc làm loãng máu (chống đông) có khuynh hướng chảy máu kéo dài.
Chảy máu mũi kéo dài
Bạn nên đến bác sĩ để được điều trị ngay nếu chảy máu mũi kéo dài hơn nửa giờ hoặc nếu mất quá nhiều máu làm người cảm thấy chóng mặt hay trở nên tái nhợt.
Chảy máu có thể được ngăn chặn bằng cách dùng gạc cuộn nhét chặt trong mũi hoặc dùng ống thông tiểu. Quả bóng ở ống thông tiểu, thường để giữ ống thông tiểu trong bàng quang, được bơm lên trong mũi để chèn vào điểm chảy máu. Một cách điều trị khác là phá hủy mô bên trong mũi bằng cách dùng nhiệt hoặc đông lạnh. Bạn có thể cần đốt lại nếu chảy máu mũi tái phát.
Nguyên nhân của chảy máu mũi kéo dài có thể được kiểm tra bằng cách nội soi. Trong thủ thuật này, một ống soi mềm nhỏ được đưa vào trong mỗi lỗ mũi để tìm sự hiện diện của khối u hoặc tổn thương các mạch máu. Cùng lúc có thể lấy một mẫu mô.
Điều trị chảy máu mũi
Hãy đến bác sĩ nếu chảy máu mũi kéo dài hớn 30 phút, tuy nhiên những bước sau thường làm ngừng chảy máu mũi trong vài phút:
Ấn nhẹ vào phần mềm của mũi tối thiểu 10 phút, thở bằng miệng.
Nếu vẫn chảy máu, ấn thêm 10 phút nữa.
Đừng chấm, lâu hoặc hỉ mũi – điều này chỉ kéo dài thêm chảy máu mũi.
Polyp mũi
Nhiều người bị polyp mũi, những khối u như thịt không phải ung thư, xuất phát từ các xoang. Nguyên nhân không rõ nhưng chúng thường gặp ở những người bị hen phế quản hay sổ mũi mùa.