Uncategorized

Chế biến và bảo quản thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh

Tỷ lệ người già càng tăng lên trong cộng đồng thì càng trở thành một vấn đề lớn đối với việc chăm sóc sức khỏe.
Do đó các loại thực phẩm này chỉ nên dùng thỉnh thoảng.
Các lời khuyên trên cần phối hợp với một lời khuyên rất quan trọng là không hút và dùng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào. Ngừng hút thuốc lá không những giảm nguy cơ ung thư và các bệnh đường hô hấp khác cho bản thân mình mà còn cho những người khác cùng sống và làm việc với mình.
Tóm lại, trong tình trạng hiểu biết hiện nay, các nghiên cứu dịch tễ và thực nghiệm đều cho thấy chế độ ăn có vai trò quan trọng trong phát triển nhiều loại bệnh ung thư, tuy vậy bản chất chính xác của mối quan hệ đó còn chưa rõ ràng. Người ta thấy chế độ ăn có vai trò quan trọng hơn là từng chất dinh dưỡng riêng rẽ, điều đó nhấn mạnh vai trò các tương tác chưa biết giữa các thành phần dinh dưỡng trong phát triển ung thư. Các tiến bộ mới về sinh học phân tử và tế bào đang tăng cơ hội để hiểu cơ chế tác dụng của các chất dinh dưỡng trong sinh bệnh học ung thư.
Dinh dưỡng và bệnh loãng xương
Đại cương
Tỷ lệ người già càng tăng lên trong cộng đồng thì càng trở thành một vấn đề lớn đối với việc chăm sóc sức khỏe. Người già dễ bị gãy xương, thường là xương đùi và xương chậu, có khi chỉ sau một chấn thương nhẹ, nhất là ở các bà cụ, hậu quả thường rất trầm trọng, nhiều người bị chết, số sống sót đòi hỏi sự chăm sóc lâu dài. Xương dễ bị gãy thường do loãng xương gây nên, đó là hiện tượng mất đi một số lượng lớn tổ chức xương trong toàn bộ thể tích xương làm độ đặc của xương giảm đi. Loãng xương là quá trình giảm khoáng của xương do sự điều chuyển calci từ xương vào máu trung gian bởi tác dụng ưu thế của hủy cốt bào (osteoclast) so với tạo cốt bào (osteoblast). Loãng xương khác với nhuyễn xương (osteomalacia) là một dạng khác của giảm khoáng do thiếu vitamin D. Hàm lượng chất khoáng trong xương cao nhất ở tuổi 25 sau đó giảm xuống ở nữ độ tuổi mãn kinh và ở nam khoảng 55 tuổi. Những người khi trẻ có độ đặc xương thấp thì khi già dễ bị loãng xương. Có thể coi loãng xương là một bệnh của xương có đặc điểm là khối lượng xương thấp và sự thoái hóa về cấu trúc của tổ chức xương dẫn đến nguy cơ gãy xương. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ở phụ nữ trưởng thành có thể xếp vào loại thưa xương hoặc loãng xương dựa vào đo khối lượng xương thông qua đo tỷ trọng xương.
Dựa vào cơ chế sinh bệnh người ta chia ra loãng xương nguyên phát (gặp ở người già do tình trạng lão hóa của mô xương) thành 2 týp: týp I loãng xương sau mãn kinh và týp II loãng xương do tuổi già.