Uncategorized

Chế độ ăn hợp lý

Tuy nhiên, những cách ăn này hiện có những thay đổi vì nhiều người Nhật thích kiểu ăn phương Tây, có nhiều chất béo.
Chế độ ăn hợp lý
Người ta thường nói “biết bạn ăn gì sẽ biết bạn là ai”, nhưng đó chính là sự thật. Cơ thể chúng ta cần một sự kết hợp hài hòa những thức ăn và thức uống khác nhau để hoạt động hiệu quả và duy trì sức khỏe tốt. Sự cân bằng là yếu tố chính trong chế độ ăn. Một chế độ ăn cân bằng hợp lý bao gồm ba nhóm thức ăn chính – đạm, cacbohydrate và chất béo – ở một tỷ lệ thích hợp để có được sức khỏe thể chất tối ưu. Những thức ăn mà cơ thể chúng ta cần sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc: lao động chân tay đòi hỏi nhiều năng lượng hơn làm việc tại bàn giấy.
Cách ăn và chế độ khác nhau tùy từng nơi trên thế giới và các nghiên cứu cho thấy điều này thường có mối liên quan trực tiếp dẫn đến tần suất xuất hiện một số bệnh.
Những chế độ ăn trên thế giới
Chế độ ăn truyền thống của người Anh và người Mỹ thường chứa hàm lượng cholesterol cao và giàu năng lượng. Chế độ ăn như vậy sẽ dẫn đến sự gia tăng bệnh béo phì và bệnh tim. Ngược lại, chế độ ăn truyền thống của người Địa Trung Hải thì giàu chất xơ, dầu ôliu, tỏi, rượu vang đỏ và cá nên lượng cholesterol và chất béo thấp. Vì vậy, người Hi Lạp và người Ý ít mắc bệnh béo phì và bệnh tim.
Người Nhật thường ít mắc bệnh tim vì họ có chế độ ăn nhiều cá. Họ cũng ít mắc bệnh ung thư đại trực tràng vì chế độ ăn của họ nhìn chung chứa nhiều chất xơ. Tuy nhiên, những cách ăn này hiện có những thay đổi vì nhiều người Nhật thích kiểu ăn phương Tây, có nhiều chất béo.
Những vấn đề lien quan đến chế độ ăn
Một số bệnh lý đường tiêu hóa như trĩ, bệnh túi thừa, táo bón đều lien quan đến chế độ ăn thiếu chất xơ ở phương Tây.
Số người béo phì ở các nước đã phát triển trên thế giới ngày càng cao. Những nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng này liên quan đến việc ăn nhiều chất béo cũng như ăn nhiều đường ngày càng tăng.
Sự cân bằng hợp lý
Trong chế độ ăn hàng ngày, cố gắng kết hợp các nhóm thức ăn khác nhau ở một tỷ lệ thích hợp nhằm mục đích:
Có ít nhất 40% cacbohydrate
Khoảng 30% chất đạm
Không quá 30% chất béo
Vấn đề không phải chỉ là một tách cà phê
Cafein có trong cà phê, trà, sô-cô-la nóng, cô-ca và những thức uống cô-la cũng như những thỏi sô-cô-la. Cafein có tác dụng kích thích não, vì vậy được sử dụng rộng rãi để tăng sinh lực cho chúng ta vào buổi sáng và giúp chúng ta tỉnh táo vào ban đêm khi cần thiết.