Sức khoẻ

Chế độ ăn uống cho người bị hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) là một trong những chứng bệnh không gây nguy hiểm nhưng khó chữa và ảnh hưởng nhiều đến đời sống hàng ngày của người bệnh. Chúng thường kéo dài mãn tính và tình trạng bệnh phụ thuộc vào chế độ ăn uống của người bệnh rất nhiều. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho những người bị bệnh này.

che-do-an-uong-cho-nguoi-bi-hoi-chung-ruot-kich-thich
Chế độ ăn uống cho người bị hội chứng ruột kích thích

Tăng cường chế độ ăn giàu chất xơ

Đối với những người bị HCRKT ở thể rắn thì chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ rất tốt vì chúng sẽ cải thiện táo bón hiệu quả. Chất xơ có nhiều trong bột bắp, rau xanh, gạo lứt, cám gạo, trong đó cám gạo hay được khuyên dùng nhất. Một số người cũng giảm tiêu chảy khi dùng cám gạo nhưng một số khác lại thấy cải thiện hơn nếu áp dụng chế độ ăn ít chất xơ, chính vì vậy cần phải điều chỉnh phù hợp với từng người.

Ngoài ra, bạn cần phải nhai kỹ, ăn chậm và tránh nuốt khí giảm đầy bụng, trướng hơi, hạn chế kích kích co bóp của ruột nên giảm số lần đi ngoài và giảm đau.

Những thực phẩm nên hạn chế

Chất béo động vật: Những chất béo có thể khiến cho ruột co thắt gây đau và cảm giác khó chịu vùng bụng. Nên thay bằng chất béo không bão hòa có nguồn gốc thực vật. Các loại thịt chế biến có sãn như xúc xích, patê, thực phẩm nhiều chất béo: bánh quy, mayonnaise, phomai thì cần phải tránh xa. Ngoài ra, những đồ chiên rán nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân khiến chứng co ruột kích thích bộc phát

Đường:  Là một trong những chất gây táo bón, đầy hơi với những người bị hội chứng ruột kích thích. Bạn cần tránh các loại mứt, sirô, bánh kẹo và trái cây hoặc nước trái cây có đường.

Sản phẩm sữa: Một số sản phẩm sữa khó tiêu hóa. Sữa, bánh kem và kem chứa các loại đường tự nhiên, trong quá trình tiêu hóa có thể gây tiêu chảy, đau quặn bụng hoặc táo bón cần phải tránh.

Một số loại rau: Có thể gây ra chứng đầy hơi cần tránh như rau cải xanh, cải bắp và hành.

Hoa quả nhiều axit: Người bị HCRKT không nên ăn các loại quả chua.

Các chất kích thích: Rượu, cà phê, nước uống có gas, các loại gia vị cay nóng như: ớt, hồ tiêu kích thích lớp niêm mạc ruột gây ra các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy.

Bữa ăn thịnh soạn: Những bữa ăn quá nhiều chất dinh dưỡng có thể khiến cho hệ tiêu hóa quá tải và gây ra đau bụng tiêu chảy

Những thức ăn nhạy cảm: Nếu bạn bị dị ứng với một vài loại thức ăn thì cần phải tránh những loại thức ăn này

Chế độ sinh hoạt

Bạn cần có chế độ sinh hoạt ngủ nghỉ hợp lý. Hãy tập đi ngoài ngày 1 lần vào mỗi buổi sáng. Nếu thấy khó đi bạn có thể xoa bụng để nhu động ruột cho dễ đi

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, luyện tập thư giãn, tập thể dục, đi bộ, tránh căng thẳng thần kinh ít nhiều cải thiện các biểu hiện.

Trên đây là một số  lời khuyên chế độ ăn uống cho những người bị HCRKT. Nếu bạn áp dụng đều đặn thì những triệu chứng này có thể dần biến mất. Ngoài ra, có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ hiệu tiêu hóa trên Chiaki.vn